Phường Sa Pa: Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

Thực hiện Công văn số 2866 ngày 10/8/2023 của Công an tỉnh Lào Cai về việc hướng dẫn thực tập phương án chữa cháy và CNCH Tổ liên gia an toàn PCCC; Công văn số 3373 ngày 31/8/2023 của UBND thị xã Sa Pa về việc tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC bảo vệ dịp Lễ Quốc khánh 02/9 và Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Tối 10/9, Công an thị xã Sa Pa phối hợp UBND phường Sa Pa tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CC&CNCH) tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 1, tổ dân phố số 4 đường Xuân Viên. Đây cũng là 1 trong số 9 tổ liên gia an toàn PCCC của tỉnh  Lào Cai tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH diễn ra đồng loạt vào lúc 19h trên  phạm vi toàn Quốc.

anh tin bai

Đại biểu tham quan thực tập PCCC&TKCN.

Dự và chỉ đạo buổi thực  tập, về phía Công an tỉnh Lào Cai có Thượng tá Lê Anh Dũng, Phó Trưởng phòng PC 07 Công an tỉnh; về phía Công an thị xã Sa Pa có Thượng tá Trần Đức Hòa, Phó Trưởng Công an thị xã; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, UV BCH Đảng bộ thị xã, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa.

Dự tham quan diễn tập Phương án PCCC&CNCH còn có thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể của phường Sa Pa; Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố; lực lượng Bảo vệ dân phố, Đội quy tắc; các trường học; doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn; Đại điện các Đội dân phòng, các tổ liên gia; cán bộ, chiến sỹ Công an phường Sa Pa; đại diện Công an các phường, xã bạn; đại diện các tổ dân phố cùng đông đảo du khách và bà con nhân dân trên địa bàn thị xã.

anh tin bai

Một số hình ảnh trong quá trình thực tập PCCC&TKCN.

Buổi thực tập được tổ chức tại tổ liên gia số 01, tổ dân phố số 4, nằm trên trục đường Xuân Viên. là nơi ở của 14 hộ gia đình, kết hợp sản xuất, kinh doanh và nhà hàng. Các nhà trong tổ liên gia đều có kiến trúc dạng nhà ống liên kế, một cầu thang hở ở giữa nhà; sử dụng để kinh doanh buôn bán. Mỗi hộ đều được trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay và được trang bị tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ (như xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…). Các nhà trong tổ liên gia có từ 2 tầng trở lên đều bảo đảm có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công các tầng phía trên sang nhà bên cạnh; được lắp đặt chuông báo cháy tại tầng 1. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình được liên kết với nhau.

Tình huống giả định trong buổi thực tập là. Vào hồi 19 giờ 00 phút, ngày 10 tháng 9 năm 2023 xảy ra cháy tại khu vực để bình gas nấu ăn của nhà hàng với diện tích 10 m2 dưới cầu thang bộ tại tầng một của ngôi nhà số 071 Xuân Viên do bà Nguyễn Thùy Dương là chủ nhà. Nguyên nhân cháy là do rò rỉ qua đường ống dẫn gas và hệ thống điện của cơ sở. Do đám cháy xảy ra bất ngờ vào buổi tối, khi đó nhà hàng đang hoạt động, có đông người nên vụ nổ làm một số người bị thương.

Khi phát hiện ra cháy, chủ hộ đã nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy phun vào đám cháy, tuy nhiên do đám cháy đã phát triển lớn nên không thể khống chế được, chủ hộ đã bấm chuông báo động của Tổ liên gia tại tầng 1 và hô hoán thông tin cho các hộ dân xung quanh trong tổ liên gia và các hộ dân xung quanh biết để hỗ trợ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ….Tổ thông tin nhanh chóng sử dụng điện thoại di động gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thông qua ứng dụng “Báo cháy 114”, thông báo cho Công an, chính quyền địa phương.

Sau khi tiếp nhận tin báo cháy, Công an Phường Sa Pa nhanh chóng điều động lực lượng tới hiện trường đám cháy. Lãnh đạo UBND phường Sa Pa sau tiếp nhận thông tin ngay lập tức điều động lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, y tế phường nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức cứu chữa. Nhanh chóng phân công nhiệm vụ, thành lập các tổ gồm tổ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và tổ hậu cần y tế. Cùng lúc đó, nhận được báo cáo của Công an phường Sa Pa, lãnh đạo Công an thị xã Sa Pa cũng đã cử lực lượng, triển khai các biện pháp để tham gia công tác  chữa cháy…

anh tin bai

Sau một thời gian chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng đã phối hợp, không chế và dập tắt hoàn toàn; đã tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Ngay sau buổi thực tập, phường Sa Pa và đơn vị liên quan đã tiến hành họp bàn rút kinh nghiệm. Thượng tá Lê Anh Dũng -  Phó Trưởng phòng PC 07, Công an tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các hộ dân khi hoàn thành tốt các nội dung, chương trình đề ra với phương châm lấy phòng ngừa là chính. Qua đây, nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư, từ đó nhân rộng trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân về công tác PCCC&CNCH; tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và sự phối hợp, có hiệu quả cao của các lượng tại chỗ trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Được biết, thời gian qua, thực hiện Kế hoạch 513 của Bộ Công an, UBND phường Sa Pa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát, xây dựng 10 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, 6 điểm chữa cháy công cộng, hàng năm các thành viện đều được tập huấn, nâng cao trình độ, nhận thức, kỹ năng… sẵn sàng ứng phó, tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có tình huống cháy, nổ xảy  ra.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 19
 • Hôm nay: 500
 • Trong tuần: 5,364
 • Tất cả: 2,769,437
Đăng nhập