Quyết liệt xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng sau tết Nguyên đán

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Cao Bá Quý, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã tại hội nghị giao ban công tác quản lý đô thị – nông thôn. Ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, UBND các xã, phường đã thực hiện kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo rà soát, ngay sau tết Nguyên đán tình trạng các công trình vi phạm trật tự xây dựng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các địa phương như: phường Sa Pa, Sa Pả, xã Trung Chải, Mường Hoa…Ngay sau khi phát hiện các công trình vi phạm UBND các xã, phường đã thành lập tổ công tác đến tuyên truyền, vận động, xử lý tháo dỡ công trình. Tiêu biểu như công trình vi phạm của gia đình bà Vi Như Q, thường trú tổ dân phố số 12, Phường Lào Cai, thành phố Lào Cai. Công trình của Gia đình Bà Q xây dựng tại tổ 4, phường Sa Pả sai nội dung giấy phép được UBND thị xã Sa Pa cấp ngày 07/11/2023. Ngày 28 tháng 11 năm 2023, UBND thị xã Sa Pa ban hành Quyết định số 4101/QĐ – XPHC xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng, xử phạt gia đình bà Q số tiền 8.750.000đ và yêu cầu dừng thi công công trình xây dựng. Tuy nhiên lợi dụng kỳ nghỉ tết Nguyên Đán kéo dài, gia đình bà Q vẫn tiếp tục tập kết vật liệu xây dựng để thi công sân. Công trình của gia đình ông Hạng A L tổ 2 phường Sa Pả, dựng nhà trái phép trên đất Nông nghiệp, công trình tại tổ 4 phường Sa Pa...

Tháo dỡ công trình vi phạm.

Nhiều gia đình sau khi được tuyên truyền, vận động đã nhận ra sai phạm và thực hiện tháo dỡ toàn bộ công trình nhà vi phạm. Cụ thể như gia đình Châu A S, thôn Chu Lìn 1, xã Trung Chải xây dựng nhà trên đất trồng cây hàng năm; công trình của Ông Giàng A S ở thôn Hang Đá xã Mường Hoa dựng nhà trái phép trên đất Nông nghiệp.

Thời gian tới, UBND các xã, phường sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với những công trình vi phạm trật tự xây dựng. Đối với những trường hợp không tự  tháo dỡ các công trình, hạng mục vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Văn Việt - Phòng Văn hóa, Thông tin