Ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Sáng 1/7, Chi cục Thống kê thị xã Sa Pa, Phòng dân tộc thị xã phối hợp với UBND xã Tả Van tổ chức Lễ ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024.

Quang cảnh.

Dự lễ ra quân về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tâm - Phó phòng xã hội Cục Thống Kê Tỉnh Lào Cai. Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Đỗ Văn Tân - Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; lãnh đạo Chi Cục trưởng Chi cục Thống kê thị xã Sa Pa; Phòng dân tộc thị xã; Thường trực Đảng uỷ, HĐND-UBND, UB MTTQ xã Tả Van.

Phát biểu tại buổi lễ ra quân, đồng chí Đỗ Văn Tân - Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa nhấn mạnh: Để có được nguồn thông tin chính xác, khách quản, đầy đủ, kịp thời đề nghị Phòng Dân tộc, UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thống kê thị xã trong công tác chỉ đạo để tổ chức thành công cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại các xã, phường; thực hiện đúng Phương án, đảm bảo chất lượng và thời gian quy định. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung cơ bản của cuộc điều tra tới các tầng lớp Nhân dân. Điều tra viên phải trực tiếp đến từng hộ đã được chọn điều tra, gặp chủ hộ phỏng vấn trực tiếp và ghi thông tin vào phiếu điều tra điện tử (gọi tắt là CAPI). Trong khi điều tra phải làm tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra khi tiếp xúc với hộ; Phỏng vấn đầy đủ số hộ được giao thuộc địa bàn mình phụ trách,…

Việc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số tại thị xã Sa Pa, được thực hiện tại 15/16 xã, phường (trừ phường Sa Pa); với tổng số 42 địa bàn điều tra, trong đó xã Tả Van được chọn 04 địa bàn điều tra; đối tượng điều tra là các hộ dân tộc thiểu số. Thời gian điều tra bắt đầu từ ngày 01/ 7/ 2024 đến ngày 15/8/2024.

Sau buổi lễ ra quân, Chi cục Thống kê thị xã Sa Pa, Phòng dân tộc thị xã đã tổ chức thu thập thông tin tại một số hộ dân cư để làm thí điểm và tổ chức rút kinh nghiệm.

Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thu thập thông tin vê dân số, nhà ở, hôn nhân, y tế, giáo dục, điều kiện sông, nhằm biên soạn các chỉ tiêu thông kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thông chỉ tiêu thông kê vê công tác dẫn tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiều số giai đoạn 2026 - 2030, đồng thời, làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Phương Thảo (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)