Rà soát lại quy mô, mục tiêu dự án của Trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm á nhiệt đới Sa Pa thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai, sáng ngày 24/5 tại thị xã Sa Pa, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (PTNT) đã có buổi làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam về việc rà soát lại quy mô, mục tiêu dự án của Trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm á nhiệt đới Sa Pa.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc.

Tham dự, có ông Nguyễn Công Tiệp, Chánh Văn phòng Học viện Nông nghiệp Việt Nam; ông Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai; đại diện Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng; Sở Tài Nguyên và Môi trường; Sở Du lịch tỉnh; ông Cao Bá Quý, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; đại diện một số phòng, ban chuyên môn có liên quan của Học viện, của tỉnh Lào Cai và của thị xã Sa Pa.

Trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm Nông nghiệp Á nhiệt đới Sa Pa thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam được UNND tỉnh Lào Cai, cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án từ tháng 10 năm 2010 với mục đích phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu, bảo tồn Gen các giống cây quý hiếm của địa phương; nghiên cứu thực nghiệm và chuyển giao công nghệ, tập huấn khuyến nông, khuyến lâm cho nông dân trong  vùng; nghiên cứu phát triển các giống cây mới tại Lào Cai. Tổng diện tích đầu tư của dự án là trên 4,4ha.

Năm 2015, Dự án đã  cơ bản xây dựng xong các các hạng mục nhưng không hoạt động suốt 2 năm. Vì lý do đó, đến năm 2017, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản thu hồi 1,4 ha của dự án để phục vụ việc tái định cư cho người dân thuộc dự án làm đường tránh quốc lộ 4D đoạn đi qua thị xã Sa Pa. Từ đó đến nay, dự án tiếp tục không triển khai hoạt động và chủ đầu tư cũng không có động thái để điều chỉnh dự án phê duyệt sau khi bị thu hồi 1,4 ha.

anh tin bai

Ông Nguyễn Công Tiệp, Chánh Văn phòng Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của tỉnh và thị xã đã phát biểu ý kiến đề nghị phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam giải trình về lý do chưa triển khai được dự án; đề nghị đưa ra các giấy tờ liên quan về việc cho Công ty Hà Lâm Phong Sa Pa thuê đất để trồng nấm …vv… Bên cạnh đó cũng có những ý kiến đề nghị giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tham mưu  với tỉnh Lào Cai, căn cứ Luật đất đai, luật quy hoạch, luật đầu tư để thu hồi đất, đưa vào quy hoạch chung của tỉnh Lào Cai và của thị xã  Sa Pa, đúng mục đích, phù hợp với cảnh quan khu vực.

  Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng có ý kiến mong muốn tiếp tục quản lý, sử dụng. Tất cả các giấy tờ còn thiếu thì sẽ bổ sung và làm theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn…

anh tin bai

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai đề nghị Học viện Nông nghiệp Việt Nam báo cáo chi tiết tình hình thực hiện dự án đến 30/4/2023, nêu chi tiết đã đầu tư, làm được những nội dung gì, những khó khăn, vướng mắc…Báo cáo gửi về Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn trước ngày 27/5/2023. Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, có phương án giải quyết trong thời gian sớm nhất.

anh tin bai

Trước đó, các đại biểu đã đi kiểm tra thực địa dự án của Trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm á nhiệt đới Sa Pa tại phường Hàm Rồng thị xã Sa Pa.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 9
 • Hôm nay: 730
 • Trong tuần: 5,349
 • Tất cả: 2,909,560
Đăng nhập