Sơ kết công tác Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT 8 tháng đầu năm 2023

Cũng trong chiều ngày 14/9, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) thị xã Sa Pa, tổ chức hội nghị sơ kết 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 8 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó Trưởng Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị xã chủ trì Hội nghị.

anh tin bai

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị xã;  hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tếp và trực tuyến tới điểm cầu các xã, phường.

Xác định công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần mở rộng diện bao phủ BHYT, BHXH tiến tới BHYT, BHXH toàn dân theo Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Ngay từ những tháng đầu tiên trong năm 2023, BCĐ thị xã  đã linh hoạt trong việc chỉ đạo, triển khai các giải pháp phù hợp để thích ứng với tình hình mới để triển khai, phát triển đối tượng người tham gia BHYT, BHXH.

Tính đến hết tháng 8/2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội thị xã Sa pa thu 104,747 tỷ đồng, đạt 57,97 % kế hoạch được giao. Tổng số người tham gia BHXH là 6.545 người. Trong đó, tham gia BHXH bắt buộc là 5.680 người, đạt 96,4%’ Số người tham gia BHXH tự nguyện là 865 người, đạt 61,2% kế hoạch; Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là: 5.014 người, đạt 97,9% kế hoạch; Số người tham gia bảo hiểm y tế là 68.105 người, đạt 97,5% kế hoạch; Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn là 68.105/70.663, đạt 96,38 % 

 BHXH thị xã đã thực hiện tốt việc quản lý tài chính theo đúng quy định của Nhà nước và của Ngành BHXH Việt Nam. Công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT luôn đảm bảo an toàn về quỹ tiền mặt, chi trả đến tận tay người thụ hưởng, không gây phiền hà hay có những biểu hiện tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ của viên chức, người lao động .Trong 8 tháng đầu năm đã tiếp nhận và chuyển BHXH tỉnh đề nghị giải quyết 10 hồ sơ hưu trí, 20 hồ sơ tuất. Tại BHXH thị xã tiếp nhận và giải quyết 66 hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần, với số tiền đã chi trả là 2,2 tỷ đồng; tiếp nhận 421 lượt hồ sơ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe với số tiền đã chi trả là 4,9 tỷ đồng.  Hàng tháng thực hiện tiếp nhận nguồn kinh phí và chi trả kịp thời các chế độ BHXH, BHYT cho người thụ hưởng. Đã thực hiện chi lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 8.641 lượt người, với tổng số tiền chi là 38,6 tỷ đồng. Tỷ lệ người hưởng lương hưu qua tài khoản là 538/1083 đạt 49,7%.

Công tác Tiếp nhận hồ sơ (TNHS) và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), cải cách TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin được chú trọng và đẩy mạnh. Tổng số lượt hồ sơ đã tiếp nhận trong 8 tháng đầu năm là 30.931 hồ sơ, trong đó số hồ sơ đã giải quyết 30.870 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 97,5%.

Triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, BHXH thị xã đã phối hợp với Công an thị xã, công an các xã, phường, UBND các xã, phường và các đơn vị sử dụng lao động thực hiện rà soát, làm sạch thông tin để đồng bộ cơ sở dữ liệu về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Tích cực tuyên truyền việc triển khai khám chữa bệnh BHYT thông qua ứng dụng VssID-BHXH số, ứng dụng VNeID của Bộ Công an, sử dụng CCCD có gắn chíp khi đi KCB để thay thế cho thẻ BHYT giấy. Tính đến ngày 10/9/2023, số người tham gia BHXH, BHYT đã được đồng bộ thông tin là 62.999 người, đạt tỷ lệ 94%.

Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT vẫn diễn ra nhất là tại khối doanh nghiệp, một số doanh nghiệp nợ đọng với số nợ lớn, thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng của người tham gia. Nhiều doanh nghiệp chưa phục hồi, mở rộng hoạt động như trước đây, nên chưa thực hiện ký hợp đồng lao động dẫn đến số lao động này chưa được tham gia BHXH, BHTN.

anh tin bai

Việc thanh toán BHXH một lần mặc dù có giảm so với năm 2022 nhưng nhiều lao động, nhất là nhóm lao động trẻ vẫn có xu hướng rút BHXH một lần, việc phát triển và duy trì số người tham gia BHXH tự nguyện gặp nhiều khó khăn do các quy định về việc tăng dần tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ Luật lao động năm 2019, tăng mức đóng theo chuẩn hộ nghèo mới; ngoài ra chính sách BHXH tự nguyện mới chỉ có 02 chế độ là hưu trí và tử tuất do đó phần nào cũng chưa thực sự thu hút đối với người tham gia.

Số người tham gia BHYT tại các xã, thôn ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn còn thấp do kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước hoặc khi ốm đau mới đăng ký mua BHYT theo hình thức hộ gia đình. Cùng đó, số học sinh tại các địa bàn này tham gia BHYT theo nhóm học sinh cũng chưa cao… Những  vấn đề này cũng đã được các đại biểu tại cuộc họp chia sẻ, thảo luận, đề ra các giải pháp thực hiện...

anh tin bai

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo và những kết quả Ban Chỉ đạo thị xã đã đạt được trong thời gian qua. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo thị xã, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tập trung giải quyết những tồn tại, hạn chế để hoàn thành các chỉ tiêu được giao; tăng cường sự phối hợp giữa BHXH với các cấp, ngành thực hiện rà soát các đối tượng, đảm bảo quyền lợi của người dân trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

anh tin bai

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó  Trưởng Thường trực, Ban Chỉ đạo  đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo thị xã tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kịp thời đề ra các giải pháp và nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm một cách cụ thể, thiết thực hơn, tránh trường hợp đưa ra giải pháp nhưng không thực hiện được; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới, linh hoạt phương thức tuyên truyền tới người dân để mang lại hiệu quả cao; Phối hợp với các ngành chức năng như công an,  các xã, phường để hướng dẫn cho người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng như VssID, VNeID…Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp kiểm tra liên ngành việc thực hiện pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, trong đó tập trung vào các giải pháp để giải quyết dứt điểm những đơn vị chưa đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, các đơn vị nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT với số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài…

anh tin bai

Cũng tại Hội nghị, được sự ủy quyền của  Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh  Lào Cai đã trao Bằng khen cho cá nhân đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó  Trưởng Thường trực, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị xã Sa Pa, đã có thành tích Xuất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thị xã Sa Pa từ  năm 2021-2022.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 12
 • Hôm nay: 335
 • Trong tuần: 5,199
 • Tất cả: 2,769,272
Đăng nhập