Sơ kết công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; vệ sinh an toàn thực phẩm, 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm 6 tháng cuối năm 2024

Sáng 11/7, đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị sơ kết Ban chỉ đạo phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã, đề ra nhiệm 6 tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh.

Theo báo cáo lĩnh vực phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thị xã thường xuyên phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và chấp hành chính sách, pháp luật về hôn nhân, gia đình. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; phối hợp xây dựng, triển khai hiệu quả các mô hình phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại địa phương. Trong 6 tháng đầu năm, ban Chỉ đạo các xã, phường đã làm tốt công tác kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình; thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa bàn.

Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối măm, tiếp tục đẩy mạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đồng bào, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn trên các phương tiện thông tin đại chúng; hội thi; các lớp tập huấn; bồi dưỡng báo cáo viên, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; phát huy cao vai trò của các hội, các đoàn thể, người cao tuổi, người có uy tín như già làng, trưởng bản, trong công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, thay đổi hành vi, xóa bỏ tập tục lạc hậu trong hôn nhân và gia đình. Đưa nội dung tuyên truyền pháp Luật về hôn nhân và gia đình, Pháp lệnh Dân số, Luật Bình đẳng giới vào các buổi sinh hoạt tổ nhóm, Câu lạc bộ của các chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, chương trình ngoại khóa tại các trường THCS. Tăng cường đẩy mạnh việc can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con trên địa bàn, góp phần vào sự thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương.

Trong lĩnh vực VSATTP, báo cáo đánh giá. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đạt được những kết quả tích cực về các chỉ tiêu về thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý vi phạm, cấp, gia hạn... Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số khó khăn như tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm ở một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ,…Trong 6 tháng cuối năm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, các quy định pháp luật về ATTP, hướng dẫn phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người dân trên địa bàn; nắm chắc hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố, lấy mẫu giám sát mối nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, không để phát sinh thêm các điểm kinh doanh tự phát, không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm từ các điểm này; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm…

Chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là sự vào cuộc của các tổ chức chính trị, xã hội trong công tác phổ biến pháp luật, vận động Nhân dân thực hiện phòng, chống tảo hôn. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tỉnh cần nâng cao trách nhiệm, phối hợp công tác tuyên truyền, vận động, xử lý vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; tăng cường kiểm tra kết quả thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn tại các địa phương. Chính quyền các cấp đưa chỉ tiêu giảm số người tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm, đảm bảo đạt mục tiêu giảm tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống của tỉnh đã đề ra trong năm 2024.

Về công tác VSATTP tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm cho cán bộ, công viên chức được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Từ đó góp phần triển khai tổ chức công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã bảo đảm hiệu quả và đúng quy định Pháp luật, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Hoàng Luyến (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)