Tái hiện lễ hội Síp Sí của dân tộc Tày cụm xã Bản Hồ, Mường Bo

Thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Sáng 30/8, Phòng VHTT phối hợp với UBND xã Mường Bo, Bản Hồ tổ chức chương trình tái hiện lễ hội Síp Sí của dân tộc Tày cụm xã Bản Hồ, Mường Bo thị xã Sa Pa.

anh tin bai

Tham dự có đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; lãnh đạo Phòng VHTT, phòng Dân tộc; đại diện UBND xã Mường Bo, Liên Minh, Bản Hồ.

Hằng năm, người Tày ở Lào Cai ăn Tết tháng Bẩy “Síp Sí” cổ truyền, đồng thời cũng là thời điểm kết thúc một mùa vụ. Tết này tổ chức vào 2 ngày 14, 15 tháng Bẩy (âm lịch). Tết tháng Bẩy hay còn được gọi là Lễ hội Síp Sí, là dịp để gia đình sum họp con cháu đông đủ. Vào dịp này, con cháu ở khắp nơi cùng trở về quê hương thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà. Phong tục này đã trở thành nét đẹp truyền thống trong mỗi gia đình, mỗi bản người Tày ở xã Mường Bo nói riêng của của người Tày ở thị xã Sa Pa nói chung.

anh tin bai

Mở đầu cho tết Síp Sí là lễ cúng tổ tiên. Chủ nhà khấn mời tổ tiên, các ma nhà về dự tết, chung vui cùng con cháu. Lễ cúng diễn ra ngay tại gian thờ. “Lễ phẩm” có” xôi ngũ sắc, bánh síp sí, một con gà (hoặc vịt), cá nướng, hoa quả. Tiếp theo là nghi thức cúng Then và xoè Then. Các điệu xoè Then như: xoè gậy, xoè khăn, xoè quạt, xoè hoa… được đồng bào thể hiện trong suốt lễ hội. Cùng với đàn tính và chùm sắc nhạc rung lên liên hồi, làm cho không khí của ngày hội càng rộn ràng như không có hồi kết thúc.

anh tin bai

Sau khi thực hiện xong nghi lễ cúng tổ tiên, cúng then, các lễ vật hạ xuống cho con cháu cùng nhau thụ hưởng nhằm cầu mong tổ tiên phù hộ, cầu cho cuộc sống được an lành, mùa màng tốt tươi, lúa ngô phát triển. Các mâm cơm truyền thống được sắp lên trên sàn nhà, toàn bộ khách mời và con cháu cùng ăn uống, trò chuyện, chúc phúc cho nhau. Đây cũng là dịp con cháu về chúc phúc cho các bậc phụ lão, bậc cha chú trong gia đình.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH, TT - TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 30
 • Hôm nay: 1,898
 • Trong tuần: 12,846
 • Tất cả: 2,917,057
Đăng nhập