Tăng chất lượng, tạo sức hấp dẫn để thu hút du khách đến với Sa Pa

Chiều 4/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Cao Bá Quý, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, UBND thị xã tổ chức họp đánh giá tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao tuần 18, triển khai thực hiện nhiệm vụ tuần 19. Tham dự có đại diện các phòng, ban, cơ quan, đơn vị thị xã.

Quang cảnh họp.

Tại cuộc họp, các phòng, ban, cơ quan, đơn vị đã báo cáo nhanh kết quả thực hiện nhiệm vụ theo nội dung thông báo kết luận số 324/TB-VP ngày 26/4/2024 của Văn phòng HĐND và UBND; thông báo kết luận của đồng chí Cao Bá Quý, Phó Chủ tịch UBND thị xã tại cuộc họp giao ban tháng 4, triển khai nhiệm vụ tháng 5 năm 2024. Đồng thời, tập trung phân tích, làm rõ những yếu tố làm ảnh hưởng đến du lịch thị xã trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua. Theo đó, thị xã Sa Pa đã thực hiện kích cầu mạnh mẽ với nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn; công tác chỉnh trang đô thị, VSMT, chống chèo kéo đeo bám du khách được tăng cường và thực hiện quyết liệt...Nhờ đó, lượng khách đến với Sa Pa đạt khoảng 132 ngìn lượt khách, bằng 128,3% so với cùng kỳ năm 2023; doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 449,418 tỷ đồng, bằng 134% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên lượng khách vẫn chưa đạt so với dự kiến ban đầu của địa phương (đón khoảng 150.000 lượt khách). Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên được các đại biểu phân tích làm rõ nêu ra là do một số yếu tố khách quan tác động tới dòng khách đi Sa Pa năm nay như: sức hút của du lịch Điện Biên nhân kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; giá vé máy bay nội địa tăng cao; các tour du lịch nước ngoài với giá hấp dẫn…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Cao Bá Quý, UV BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Trong đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên, công an đã có sự nỗ lực cao nhất trong thực hiện phân luồng, điều tiết giao thông, hướng dẫn, hỗ trợ du khách khi đến với Sa Pa.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu thời gian tới các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông; tập trung vào giáo dục, tuyên truyền, xử lý các đối tượng là học sinh điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, nhất là thời điểm hè đang đến gần. Tiếp tục triển khai hai nội dung “5 không” đối với xe điện và nhà hàng khách sạn, đơn vị cung cấp dịch vụ. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cần nâng cao hơn nữa chất lượng và đảm bảo giá thành hợp lý để cao hơn hình ảnh du lịch Sa Pa. Tập trung xử lý dứt điểm tình trạng trẻ em lang thanh, ăn xin, bán hàng rong trên địa bàn. Tiếp tục xây dựng tuyến phố văn minh, tuyến phố kiểu mẫu. Nghiên cứu xây dựng tuyến phố chuyên doanh. Tiếp tục đẩy mạnh việc xử phạt vi phạm hành chính trong việc đậu đỗ xe sai quy định. Đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường. Trung tâm VHTT – TT thị xã cần sớm phát hành điều lệ cho giải chạy Sa Pa mùa nước đổ năm 2024. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện, thực hiện truyền thông, quảng bá rộng rãi cho giải chạy đạt hiệu quả cao.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)