Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn

Chiều 28/6, UBND thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý đô thị - nông thôn tháng 6; triển khai nhiệm vụ tháng 7 năm 2024. Các đồng chí Cao Bá Quý, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã; Trần Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã; Hoàng Ngọc Định, Trưởng phòng Quản lý Đô thị thị xã đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới điểm cầu các xã, phường.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy: trong tháng 6, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã được duy trì ổn định. Sản xuất nông, lâm nghiệp đảm bảo khung thời vụ; diện tích lúa mùa đạt 3.600ha; 1.300 ha ngô chính vụ; 455 ha rau hè thu. Trong tháng đội QLTT số 2 kiểm tra, giám sát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn phường Sa Pa, xã Hoàng Liên, Liên Minh, Bản Hồ. Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh về cơ bản đã chấp hành tốt nội dung 5 không của UBND thị xã.

Thực hiện Sổ tay đô thị - nông thôn gắn với Đề án Sa Pa Sạch, Kế hoạch 265 của UBND thị xã, UBND các xã, phường tự phát hiện và xử lý 151 trường hợp/ hình ảnh vi phạm; xử lý vi phạm theo thông báo do Đội QLTTĐT thị xã là 492 trường hợp. Trong tháng, Ban Quản lý phát triển du lịch và di tích đã chuyển cập nhập được 200 khách sạn nhà hàng và hơn 40 đơn vị OCOP, các điểm du lịch của Sa Pa lên app sapa-tour.

Đại diện UBND phường Fansipan thảo luận tại giao ban.

Đối với hoạt động thứ sáu xanh, 33 cơ quan, đơn vị huy động 950 lượt cán bộ, công chức, viên chức tham gia vệ sinh môi trường. Tổng khối lượng rác thải được vệ sinh, thu gom khoảng 365,5 kg; thực hiện khơi thông 7.322 m cống rãnh; trồng mới 930 cây xanh.

Các hoạt động kinh doanh thương mại – dịch vụ, sự kiện văn hoá... được chuẩn bị tốt và chu đáo; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản được triển khai tích cực; thu ngân sách nhà nước được triển khai quyết liệt.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, hàng lang, vỉa hè; công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị, nông thôn; kinh nghiệm trong quản lý đất đai, xây dựng; thực hiện GPMB để thi công các công trình; giải quyết ùn tắc giao thông; phát triển sản xuất, xây dựng NTM…

Phát biểu kết luận, đồng chí Cao Bá Quý, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các phòng ban, cơn quan, UBND 16 xã, phường cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Đẩy mạnh phong trào “Thứ 6 xanh; Chủ nhật sạch”. Tiếp tục kiên trì làm tốt 2 thông điệp “5 không” đối với các nhà hàng khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ và các hãng xe điện, taxi. Tiếp tục vận động, tuyên truyền nhân dân tháo dỡ các công trinh vi phạm dưới nhiều hình thức, hiệu quả; kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp cố tình vi phạm; phát huy tinh thần 7 dám trong thực thi công vụ. Chú trọng công tác phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, phòng chống thiên tai bão lũ, vệ sinh môi trường; đảm bảo tốt cho các sự kiện diễn ra giữa mùa du lịch cao điểm; thể hiện là điểm đến mang tầm quốc tế. Trung tâm VHTT, TT thị xã chủ động, kịp thời tuyên truyền các tin bài hành ngày về sổ tay đô thị nông thông, trật tự xây dựng, đất đai, phá dỡ công trình vi phạm, vệ sinh môi trường.

Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng yêu cầu các địa phương chú trọng, chăm sóc các loại cây trồng đảm bảo khung thời vụ. Thực hiện tốt công tác phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ gia súc gia cầm, tránh gây ô nhiễm môi trường. Đối với nghị quyết 10 cần tập trung vào các sản phẩm tiềm năng của địa phương như cây ăn quả, rau, cá nước lạnh. Tập trung thực hiện tốt các dự án Chương trình mục tiêu quốc gia. Tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM , đặc biệt là xã Tả Van, Thanh Bình. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không lội qua sống suối trong lúc mưa bão; đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)