Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cho Đội kiểm tra trật tự đô thị, nông thôn các xã, phường

Ngày 26/1, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cho Đội kiểm tra trật tự đô thị/nông thôn các xã, phường trên địa bàn thị xã Sa Pa.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Tiến Dũng, UV BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu khai mạc.

Dự có đồng chí Vũ Cao Kỳ Chánh thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Lào Cai - Giảng viên tại hội nghị tập huấn. Dự hội nghị về phía thị xã Sa Pa có các đồng chí là lãnh đạo, công chức của các cơ quan Phòng Tài nguyên và Môi trường; Quản lý đô thị, Tư pháp, Văn hóa - thông tin; Lãnh đạo UBND, công chức tư pháp-hộ tịch, địa chính, văn hóa xã hội các xã, phường, thành viên 16 đội quản lý trật tự đô thị nông thôn các xã, phường.

Quang cảnh.

Trong thời gian qua tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh, hệ thống cơ sở hạ tầng của thị xã Sa Pa không ngừng được đầu tư, phát triển. Tuy nhiên bên cạnh sự phát triển đó đã phát sinh không ít khó khăn trong công tác quản lý về đất đai, xây dựng, môi trường, quảng cáo. Riêng giai đoạn từ tháng 01/2023 đến tháng 12/2023 phát hiện 149 vụ việc vi phạm về đất đai, xây dựng (trong đó vi phạm về đất đai 106 vụ, vi phạm về trật tự xây dựng 43 vụ; các hành vi vi phạm về quảng cáo còn tương đối nhiều nhưng chưa bị ngăn chăn, xử lý triệt để. Với mục tiêu xây dựng và phát triển thị xã Sa Pa trở thành đô thị “Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp", khắc phục những tồn tại trên. UBND thị xã triển khai thực hiện rất nhiều nhiều giải pháp. Trong đó công tác tuyên truyền vận động, kết hợp các biện pháp xử lý hành chính. Đồng thời tháng 12/2023, 10/10 xã đã thành lập các đội quản lý trật tự nông thôn, bên cạnh đó các phường đã kiện toàn, củng cố các đội quản lý trật tự đô thị tại các phường. Trong hội nghị tập huấn lần này, đồng chí mong muốn các đồng chí giảng viên, báo cáo viên tận tâm, nhiệt tình triển khai những nội dung trọng tâm, những vấn đề còn vướng mắc nhất là về kỹ năng xử lý vụ việc, tình huống phát sinh, kỹ năng xử lý hành vi, vụ việc vi phạm hành chính trong quá trình kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ của đội quản lý trật tự đô thị nông thôn.

anh tin bai

Đồng chí Vũ Cao Kỳ Chánh thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Lào Cai trao đổi nội dung tập huấn.

Trong thời gian một ngày các đại biểu sẽ được nghe Giảng viên, các Báo cáo viên triển khai một số Chuyên đề như: Hướng dẫn kỹ năng tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, cách nhận biết phát hiện các hành vi vi phạm và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo; nguyên tắc, trình tự, thủ tục và kỹ năng xác định thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thực hiện cưỡng chế theo quy định.  Hướng dẫn kỹ năng tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, cách nhận biết phát hiện các hành vi vi phạm và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, giao thông; nguyên tắc, trình tự, thủ tục và kỹ năng xác định thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thực hiện cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng. quán triệt lại các nội dung của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính ngày năm 2020; Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Tại hội nghị các đại biểu còn được trao đổi giải đáp, tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc đã, đang và sẽ gặp phải trong quá trình thực hiện trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Thông qua hội nghị tập huấn nghiệp vụ về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn thị xã nhằm giúp cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, thành viên đội quản lý trật tự đô thị nông thôn được trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, nhắc nhớ, kiểm tra, cách nhận biết phát hiện các hành vi vi phạm, nguyên tắc, trình tự, thủ tục và kỹ năng lập biên bản vi phạm hành chính, xác định thẩm quyền, áp dụng các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thực hiện cưỡng chế... giúp cho việc giải quyết, xử lý các vi phạm hành chính được thực hiện bảo đảm đúng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật có liên quan. Góp phần tích cực vào việc giữ gìn trật tự, kỷ cương, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Phương Thảo - Hoàng Luyến (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)