Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em và xử lý vi phạm hành chính

Ngày 19/7, UBND thị xã Sa Pa phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng nghiệp về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em và sử lý vi phạm hành chính lĩnh vực trẻ em.

Đại biểu dự khai mạc.

Dự khai mạc có đồng chí Phùng Mạnh Khang, UV BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thị uỷ, Giám đốc trung tâm chính trị; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; đồng chí Vũ Văn Vinh, Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh.

Tại hội nghị, các đại biểu, lãnh đạo,cán bộ công chức các xã phường, được hướng dẫn kỹ năng tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, cách nhận biết, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm; xác định thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 130/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em. Các đại biểu cũng tìm hiểu về Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em, Luật trẻ em năm 2016; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em. Công tác quản lý Nhà nước về trẻ em; vấn nạn bạo hành, xâm hại trẻ em; Hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ trẻ em khi phát hiện trẻ em bị bạo hành, xâm hại; Kỹ năng phòng ngừa, phát hiện sớm trẻ em bị xâm hại, bạo lực; Hướng dân quy trình, các bước hỗ trợ, can thiệp đối với trường hợp trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; Các quyền của trẻ em, dịch vụ bảo vệ trẻ em; bảo vệ trẻ trong trường hợp khẩn cấp; phòng chống xâm hại trẻ em; tiếp nhận thông tin, tố giác hành vi xâm hại trẻ em và xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm hại trẻ em và nhiệm vụ bảo vệ trẻ em; thực hiện chương trình phòng, chống tại nạn thương tích cho trẻ, quy trình sử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực trẻ em, kỹ năng lập biên bản, ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực trẻ em.

Cũng tại buổi tập huấn, các đại biểu đã trao đổi, giải đáp khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác bảo vệ trẻ em và sử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực trẻ em, việc đánh giá xét duyệt và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em trên địa bàn. Thông qua tập huấn nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cơ sở trong thời gian tới./.

Hoàng Luyến (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)