Tập huấn nghiệp vụ điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Ngày 27/6, Chi cục Thống kê thị xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024.

Dự khai mạc tập huấn có đồng chí Hoàng Minh Tuấn - Chi Cục trưởng Chi cục Thống kê thị xã Sa Pa; các đồng chí là giám sát viên Phòng Dân tộc thị xã, Chi cục Thống kê thị xã; và các đồng chí là điều tra viên các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Đại diện Chi cục Thống kê thị xã Sa Pa phát biểu khai mạc.

Tại tập huấn, các đại biểu được hướng dẫn chi tiết về cách hỏi và ghi thông tin phiếu điều tra 02/DTTS-HO; Thông tin về thành viên hộ; Thông tin về nhà ở, điều kiện sinh hoạt và nhu cầu vay vốn; Thông tin về tình hình văn hoá-xã hội và tiếp cận dịch vụ công cộng của hộ; Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI - Phiếu hộ; hướng dẫn cách hỏi, ghi thông tin phiếu điều tra, cách xác định nhân khẩu thường trú tại hộ; hướng dẫn sử dụng trang web tác nghiệp điều tra, cài đặt và sử dụng phần mềm điều tra phiếu xã,…

Hội nghị tập huấn cũng đã dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận và giải đáp những vướng mắc, vấn đề phát sinh trong thực tế. Giúp các học viên nắm vững nghiệp vụ, thu thập thông tin chính xác, đầy đủ, đúng tiến độ, góp phần đánh giá đúng thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Cuộc điều tra thu thập thông tin sẽ được bắt đầu vào ngày 01/7/2024 đến 15/8/2024 trên phạm vi toàn tỉnh. Cuộc Điều tra năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thông tin từ cuộc Điều tra không chỉ để đánh giá hiệu quả của các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, mà còn là cơ sở để hoạch định chính sách dân tộc cho giai đoạn 2026 - 2030; đồng thời làm căn cứ cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về các DTTS tại Việt Nam.