Thị xã Sa Pa: 216 người tham gia Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Chợ Văn hoá

Để chủ động và sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, chiều ngày 2/2 Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH)  thị xã Sa Pa tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  tại Chợ Văn hóa- Bến xe Sa Pa.

anh tin bai

Đại biểu tham quan Diễn tập.

Tham gia diễn tập có 216 người thuộc các lực lượng của thị xã như: Công an; BCHQS; Ban quản lý Chợ Văn hóa; Bệnh viện Đa khoa; Điện lực ; Công ty cổ phần Cấp thoát nước; Đoàn viên, thanh niên, các lực lượng dân phòng,  Đội quản lý trật tự  2 phường Sa  Pa và Hàm Rồng…vv…

Dự  và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Phạm Tiến Dũng, UVBTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó trưởng Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH thị xã Sa Pa; lãnh đạo Công an thị xã Sa Pa; lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự (BCHQS) thị xã.

Là một trong Khu du lịch trọng điểm của cả nước, thị xã Sa Pa hàng năm  đón hàng vạn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Nhu cầu mua bán, trao đổi với người dân địa phương rất cao. Khu vực chợ Văn hóa- Bến xe Sa Pa được xây dựng và đưa vào hoạt động năm 2014 với tổng diện tích trên 11nghìn m2,chia làm 02 khu: Khu chợ chính được xây 02 tầng, bố trí thành 532 ki ốt, gian hàng bán nhiều loại hàng hóa đặc trưng của Sa Pa; Khu chợ tươi sống xây 01 tầng với 174 gian hàng. Do đó, công tác bảo đảm an toàn về PCCC&CNCH tại đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, cấp bách.

anh tin bai

Diễn tập thực binh.

Bước vào Diễn tập, tình huống giả định đưa ra là:  Vào hồi 12 giờ 35 phút ngày X, xảy ra cháy tại 1 ki ốt gần cửa số 2 khu D của chợ. Nguyên nhân cháy do gặp sự cố điện. Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động đang trong quá trình bảo dưỡng, kiểm tra nên không hoạt động; vào thời gian nghỉ trưa nên ko phát hiện đám cháy kịp thời. Đám cháy ở trong nhà các ki ốt sát nhau chất cháy là vải, đệm, cao su, gỗ nên phát triển nhanh, cùng với những tác động của nhiệt nên đám cháy nhanh chóng cháy lan sang các phòng khác trong không gian tầng 2 của chợ….

Đến 12 giờ 38 phút, đám cháy được phát hiện, Ban quản lý chợ tiến hành huy động lực lượng PCCC cơ sở và các chủ hộ kinh doanh trong chợ tiến hành các biện pháp chữa cháy đã được tập huấn. Đồng thời, thông báo cho  lãnh đạo thị xã và các cơ quan chức năng, triển khai các biện pháp chữa cháy, cựu hộ, cứu nạn…

anh tin bai

Diễn tập thực binh.

Quá trình tổ chức diễn tập thực hiện theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Lực lượng cơ sở triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Giai đoạn 2: Các lực lượng thuộc thị xã Sa Pa, tổ chức công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Lực lượng PCCC cơ sở tiếp tục phối hợp với các lực lượng của thị xã tham gia chữa cháy và CNCH; Giai đoạn 3: Đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Các đơn vị thu hồi lực lượng, phương tiện, cơ quan chức năng tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy. UBND thị xã chủ trì, giao các đơn vị trực thuộc phối hợp với Ban quản lý chợ, Công an thị xã thống kê sơ bộ thiệt hại, tổ chức khắc phục hậu quả vụ cháy.

Trong điều kiện thời tiết đẹp, cùng sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, sự phối hợp nhịp ngàng giữa các lực lượng,  Buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua đây, nhằm đánh giá năng lực công tác chỉ huy, điều hành, khả năng phối hợp trong ứng phó, xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố có tính chất phức tạp cần huy động lực lượng, phương tiện, hóa chất chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, của các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn.

anh tin bai

Diễn tập thực binh.

Đồng thời, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn PCCC&CNCH. Phát huy tối đa năng lực chữa cháy, CNCH của các lực lượng, hiệu quả của các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và CNCH, bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế; sẵn sàng tổ chức công tác chữa cháy và CNCH theo từng khu vực, địa bàn, cơ sở với phương châm "4 tại chỗ", giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thị xã Sa Pa. Đặc biệt trong đợt cao điểm về phòng cháy, chữa cháy, nổ… trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập