Thị xã Sa Pa: Tập huấn đánh giá, công nhận cấp xã đạt Chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với xây dựng nông thôn mới

Sáng 9/5, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chủ chốt thực hiện nhiệm vụ đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL) gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Quang cảnh tập huấn.

Hội nghị nhằm triển khai Kế hoạch số 321/KH-UBND ngày 05/08/2021 của UBND tỉnh; Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Lào Cai và Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 17/01/2023 của UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Giảng viên trao đổi nội dung tập huấn.

Trong thời gian 1 ngày, các đại biểu được nghiên cứu, tiếp thu các nội dung: Tổng quan về nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với xây dựng nông thôn mới, NTM nâng cao; Nội dung điểm số các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật; hướng dẫn cách tính điểm, cách làm tròn số trong các tiêu chí, chỉ tiêu; Điều kiện, thẩm quyền; thời hạn đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Hướng dẫn quy trình đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Hướng dẫn một số nội dung liên quan đến tổ chức đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra những khó khăn, vướng mắc thực tế khi triển khai tại đơn vị. Từ đó, đưa ra những giải đáp để triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm đặt ra với cấp ủy Đảng và chính quyền cơ sở trong xây dựng nông thôn mới. Thông qua hội nghị, giúp đại biểu nắm vững các quy định cơ bản về đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)