Thị xã Sa Pa triển khai kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với quyền sử dụng đất lần đầu

Chiều 30/1, tại phường Sa Pả, UBND thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với quyền sử dụng đất lần đầu trên địa bàn thị xã. Đồng chí Phạm Tiến Dũng, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường; tổ trưởng, bí thư chi bộ tổ dân phố trên địa bàn phường Sa Pả.

anh tin bai

Quang cảnh

Thị xã Sa Pa có diện tích tự nhiên trên 68 nghìn ha, dân số trên 72 nghìn người, với 6 dân tộc, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai đã được thị xã quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Công tác giao đất, cấp giấy CNQSD đất còn có sự chồng chéo giữa các tổ chức với hộ gia đình, cá nhân; tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất đai còn diễn biến phức tạp; nhận thức của một bộ phận người dân về pháp luật đất đai còn hạn chế…

Năm 2023, thị xã đã tiến hành cấp được hơn 7.500 giấy chứng nhận đất ở, với diện tích trên 948.000m2; cấp trên 9.200 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, với diện tích trên 46.865.000m2. Theo số liệu thống kê và lập sổ bộ ba cấp, tính đến 30/5/2019, thị xã Sa Pa co 9.623 trường hợp xây dựng nhà ở và công trình xây dựng khác trên đất chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất. Theo KH 127 tính đến ngày 31/12/2023 có 7.216 trường hợp.

anh tin bai

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu những khó khăn, vướng mặc trong quá trình tổ chức thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đưa ra các kiến nghị, đề xuất để thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt hiệu quả, đúng tiến độ. Từ đó, giải quyết kịp thời nhu cầu đăng ký, cấp Giấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Việc triển khai kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu nhằm chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai nói chung, công tác giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói riêng; cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thị xã. Hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với các thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận gắn với xử lý các trường hợp có nhà ở và công trình xây dựng khác trên đất nhưng chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất.

anh tin bai

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Phạm Tiến Dũng, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã hấn mạnh: Công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận là một trong những nội dung quan trọng trong quản lý đất đai nên hội nghị lần này nhằm trang bị kiến thức cơ bản cho các đồng chí lãnh đạo, công chức cấp xã nắm chắc quy trình để kịp thời hướng dẫn người dân và xử lý theo đúng thẩm quyền. Nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo giải quyết nhanh, đúng quy trình thủ tục và tuân thủ các quy định pháp luật. Đồng thời, phối hợp với phòng, ban, ngành có liên quan giải quyết những trường hợp vướng mắc trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, UBND các xã, phường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện đăng ký kê khai, lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo quy định; thực hiện thẩm tra hồ sơ, trình UBND thị xã cấp giấy chứng nhận theo thẩm quyền đối với các trường hợp đủ điều kiện; tổng hợp, thống kê, phân loại các thửa đất đang sử dụng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận; phối hợp UBND các xã, phường xác định rõ nguyên nhân tồn đọng, những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận ở địa phương và đề xuất biện pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc cụ thể để xử lý cấp giấy chứng nhận. Tập trung tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến từng thôn, tổ dân phố để đoàn viên, hội viên và Nhân dân biết và thực hiện kê khai đăng ký đất đai lần đầu, cấp giấy chứng nhận theo quy định; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận theo trình tự, thủ tục quy định; kiểm tra, rà soát tổng hợp các thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận, xác định rõ nguyên nhân tồn đọng, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện xét cấp giấy chứng nhận ở địa phương.

Tuấn Nguyễn (Trung VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập