Thường trực HĐND thị xã Sa Pa tham dự Hội nghị Thường trực HĐND hai cấp tỉnh, huyện do Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-TT.HĐND ngày 04/01/2023 của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai về việc tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND hai cấp tỉnh, huyện và gặp mặt các đại biểu HĐND chuyên trách cấp huyện năm 2022. Sáng ngày 11/01/2023, đoàn công tác của Hội đồng nhân dân thị xã do đồng chí Lê Mạnh Hảo – Phó Chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị gặp mặt do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh Hội nghị

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thì việc bảo đảm mối quan hệ phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện cũng như giữa các Ban, Tổ đại biểu HĐND đã được duy trì chặt chẽ, thường xuyên, chủ động khoa học thông qua việc xây dựng các chương trình hoạt động hàng năm, những hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nhằm thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ theo thẩm quyền, đảm bảo cho HĐND các cấp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Việc phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh với HĐND cấp huyện trong thời gian qua đã được thực hiện có hiệu quả trong đó nổi bật là các hoạt động phối hợp trong hoạt động giám sát, khảo sát; phối hợp trong hoạt động tiếp xúc cử tri, phối hợp trong hoạt động của Tổ đại trong hoạt động tiếp xúc cử tri...

Có thể khẳng định trong năm 2022 công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh với HĐND cấp huyện đã có những kết quả rất tích cực, góp phần vào thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế xã hội của tỉnh cũng như hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch hoạt động của HĐND năm 2022. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được Hội nghị thảo luận và cũng đã khẳng định công tác phối hợp còn có một số khó khăn, hạn chế đó là: Công tác phối hợp giữa HĐND cấp tỉnh, cấp huyện trong hoạt động giám sát có lúc chưa chặt chẽ, vẫn còn việc trùng nội dung, chủ đề giám sát giữa HĐND cấp tỉnh, cấp huyện; Việc phối hợp, phân loại tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri có lúc còn chậm, một số nội dung còn trùng lặp và phân loại chưa đúng thẩm quyền…

Phát biểu tham luận tại Hội nghị đồng chí Lê Mạnh Hảo - Phó Chủ tịch HĐND thị xã cảm ơn Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị rất ý nghĩa giúp cho các đại biểu chuyên trách cấp huyện có dịp gặp mặt, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai nhiệm vụ, cũng như nâng cao công tác phối hợp của Hội đồng nhân dân các cấp. Trong thời gian vừa qua việc thực hiện nhiệm vụ HĐND thị xã đã nhận được sự quan tâm của Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh trong quá trình triển khai nhiệm vụ, gặp khó khăn vướng mắc HĐND thị xã, các Ban HĐND thị xã đã xin ý kiến HĐND tỉnh đều được các đồng chí hướng dẫn giải đáp kịp thời giúp thuận lợi trong quá trình triển khai nhiệm vụ tại địa phương. Tại Hội nghị đồng chí cũng đưa ra một số kết quả đạt được của HĐND thị xã trong thời gian vừa qua cũng như những khó khăn, vướng mắc bước đầu trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng nhân dân từ đầu nhiệm kỳ. Trong thời gian tới mong muốn Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh tiếp tục quan tâm, giúp đỡ HĐND thị xã Sa Pa và các Ban HĐND thị xã nói riêng và HĐND các huyện, thị xã, thành phố nói chung trong quá trình triển khai nhiệm vụ để Hội đồng nhân dân các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đ/c Lê Mạnh Hảo - Phát hiểu tham luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Vũ Văn Cài - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị: Trên cơ sở các nghị quyết, chương trình công tác hàng năm của HĐND cấp tỉnh, huyện, cần xác định rõ các nội dung, thời gian, hình thức phối hợp công tác và được cụ thế hóa thành chương trình, kế hoạch, có thể xem xét lồng ghép một số hoạt động như giám sát, tiếp xúc cử tri, khảo sát, đôn đốc thực hiện Nghị quyết HĐND, tổ chức kỳ họp chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Thường trực, các ban, tổ và các đại biểu…Chủ động điều chỉnh nội dung phối hợp công tác kịp thời nếu có thay đổi trong hoạt động; đa dạng hóa các hình thức duy trì mối quan hệ phối hợp công tác: Hội nghị, cung cấp thông tin hai chiều kịp thời (bằng văn bản, trực tiếp…) định kỳ hàng năm có sự trao đổi, rút kinh nghiệm, điều chỉnh kịp thời; phát huy hiệu quả vai trò điều hòa phối hợp công tác của Thường trực HĐND các cấp với các ban, tổ đại biểu, trách nhiệm của các đại biểu HĐND, giữ mối quan hệ công tác với UBND, Mặt trận Tổ quốc; tiếp tục chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động của HĐND, nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ chuyên viên Văn phòng cấp tỉnh, huyện, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động HĐND, đẩy mạnh công tác tuyên truyền hoạt động HĐND trên các phương tiện thông tin đại chúng, định kỳ tổ chức hội nghị giao ban hai cấp của Thường trực HĐND cấp tỉnh, huyện. Đây là Hội nghị tổ chức đầu tiên trong nhiệm kỳ, hàng năm sẽ duy trì tổ chức hoạt động này, cũng như từng bước đổi mới, phương thức hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động Hội đồng nhân dân các cấp trong thời gian tới.

Văn Hùng - VP HĐND&UBND