Thường trực Thị uỷ dự Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW, ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị

Sáng ngày 10-5, đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ dự Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW, ngày 0/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ Doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Hội nghị do ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, theo hình thức trực tuyến đến cấp huyện trong cả nước.

Đaị biểu dự Hội nghị tạiđiểm cầu Thị uỷ Sa Pa.

Cùng tham dự tại điểm cầu Thị uỷ Sa Pa có đồng chí Phùng Mạnh Khang, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thị uỷ, Giám đốc trung tâm chính trị; đồng chí Vàng Bích Liên, UV BTV, Trưởng ban Dân vận Thị uỷ; đại diện các Chi, Đảng bộ trực thuộc Thị uỷ.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Quang cảnh dự Hội nghị trực tuyếnđiểm cầu Thị uỷ sa pa.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương báo cáo nội dung chủ yếu của Nghị quyết; đồng chí Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết; đồng chí Phạm Tấn Công, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam báo cáo Chương trình hành động của Đảng đoàn VCCI thực hiện Nghị quyết.

Theo đó, mục tiêu từ nay đến năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp, trong đó hình thành và phát triển nhiều doanh nhân lãnh đạo các tập đoàn kinh tế mạnh, có tiềm lực, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, phát huy vai trò mở đường dẫn dắt các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Đến năm 2030 có ít nhất 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỉ phú USD thế giới, 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á do các tổ chức uy tín thế giới bình chọn. Đến năm 2045, phấn đấu một số doanh nhân làm chủ các tập đoàn có khả năng dẫn dắt các chuỗi giá trị công nghiệp, nông nghiệp, tiến tới hình thành một số chuỗi giá trị của Việt Nam trong các ngành ưu tiên, có thế mạnh của đất nước. Hình thành và phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam có quy mô, năng lực và trình độ đáp ứng mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao, có vị thế, uy tín trong khu vực và quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân; nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Những năm qua, đội ngũ doanh nhân Việt Nam không ngừng phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, kế thừa truyền thống yêu nước, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tinh thần cống hiến cho dân tộc.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo, quán triệt Chương trình hành động số 329-CTr/TU ngày 12/1/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai về thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW, trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong những năm qua, với phương châm "Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, tỉnh luôn quan tâm tới đội ngũ doanh nhân và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Trong thời gian tới, thực hiện Chương trình hành động số 329-CTr/TU ngày 12/1/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 41 đảm bảo khả thi, thiết thực, hiệu quả; hằng năm kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình hành động đã đề ra. Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 41 của cấp mình, cụ thể hóa bằng các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể theo từng lĩnh vực, điều kiện, bảo đảm triển khai hiệu quả nghị quyết. Các cấp ủy chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về vị trí, vai trò của đội ngũ doanh nhân trong giai đoạn hiện nay.

Cùng với đó, đội ngũ doanh nhân cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với công cuộc xây dựng Lào Cai trong giai đoạn mới. Các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung cốt lõi và điểm mới của Nghị quyết số 41 bằng hình thức phù hợp.

Bùi Liêm (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)