Thường trực Thị uỷ, UBND thị xã tham gia họp trực tuyến thường kỳ tháng 7 của UBND tỉnh

Chiều 02/7/2024, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7 năm 2024 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự phiên họp. Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì phiên họp.

Quang cảnh dự họp tại điểm cầu UBND thị xã Sa Pa.

Tham dự phiên họp tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn; các đơn vị sự nghiệp thuộc thị xã.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2024, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh còn gặp khó khăn. Song, với việc thực hiện tốt các chính sách về phát triển nông nghiệp, nên tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh cơ bản duy trì và ổn định, tăng trưởng đạt 3,81% .Tổng sản lượng lương thực có hạt 6 tháng đầu năm ước đạt 106.101 tấn, bằng 101,7% CK và 32,4% KH… Chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển tương đối ổn định, nuôi trồng thủy sản phát triển cả về diện tích mặt nước, năng suất, sản lượng. Sản xuất lâm nghiệp ổn định và phát triển, công tác trồng, chăm sóc rừng được quan tâm, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập bền vững từ rừng, đã tạo thành vùng hàng hóa tập trung.

Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, giá trị sản suất công nghiệp tháng 6 ước đạt 4.095,4 tỷ đồng, quý II/2024 ước đạt 11.449 tỷ đồng tăng 16% so với quý I/2024. Lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2024 ước tính chỉ đạt 21.316,3 tỷ đồng tăng 7,2% CK năm trước và bằng 40,84%KH năm. Du lịch có sự tăng trưởng mạnh mẽ, 6 tháng đầu năm, tổng lượt khách đến Lào Cai ước đạt 4,14 triệu lượt khách, tăng 9,36% so CK, đạt 48,67% KH. Tổng thu dịch vụ du lịch ước đạt 13.500 tỷ đồng, tăng 24% so với CK, đạt 49,63% KH. Thu NSNN trên địa bàn toàn tỉnh đến hết ngày 30/6/2024 đạt 4.706 tỷ đồng, bằng 51,3% dự toán Trung ương giao, bằng 36,8% dự toán UBND tỉnh giao tại Quyết định số 3399/QĐ-UBND ngày 12/12/2023, bằng 137,5% so với cùng kỳ năm trước.

Các lĩnh vực văn hóa, thông tin triển khai có hiệu quả; công tác an sinh xã hội được quan tâm; công tác giáo dục đạt nhiều thành tích nổi bật; công tác y tế đảm bảo việc khám chữa bệnh cho người dân.  Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, tình hình kinh tế xã hội tỉnh Lào Cai trong 6 tháng đầu năm 2024 còn một số vướng mắc, khó khăn: Hoạt động sản xuất công nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh; Quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ, chưa tạo thành nhiều vùng hàng hóa tập trung, thị trường và giá nhiều loại nông sản không ổn định; Tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua các cửa khẩu đạt rất thấp so với kế hoạch đặt ra; Tiến độ một số dự án trọng điểm còn chậm, chủ yếu do liên quan đến cơ chế chính sách về đất đai, quy hoạch; Du lịch Lào Cai phát triển chưa thực sự bền vững; Chất lượng giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi mặc dù đã được nâng lên nhưng chưa bền vững;Thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp, dông lốc, mưa đá, nắng nóng và hạn hán ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, đặc biệt là khu vực vùng cao.

Tại cuộc họp, các đại biểu các địa phương đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm. Lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp đối với các đề xuất của địa phương (như đối với chỉ tiêu giảm nghèo, xã nông thôn mới; chuyển đổi số, cải cách hành chính...).

Kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Từ nay tới cuối năm 2024, cần quyết liệt chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, tập trung hỗ trợ khôi phục sản xuất, thực hiện đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giải pháp để kích thích sản xuất, thúc đẩy khôi phục tăng trưởng kinh tế, đảm bảo các mục tiêu kế hoạch năm 2024 đạt ở mức cao nhất, góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thu ngân sách nhà nước, mở rộng cơ sở thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và chống thất thu thuế.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh giải pháp: Đổi mới phương pháp điều hành, làm việc ở các cơ quan đơn vị, nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, nội dung cụ thể, hình thức tập trung; Sắp xếp tổ chức lại tổ chức bộ máy, rà soát thủ tục hành chính nội bộ; Cấp sở mạnh dạn thay thế, lựa chọn người đứng đầu các bộ phận tham mưu; Sở, ngành khẩn trương tham mưu để tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách; Tập trung triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hoạt động công nghiệp./.

Hoàng Luyến (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)