Trong 3 ngày Tết, khu du lịch Sa Pa đón hơn 44 nghìn lượt khách

Trong 3 ngày Tết, có hơn 44.000 du khách đến với Sa Pa, trong đó du khách quốc tế khoảng hơn 6.000 người. Riêng trong ngày mùng 3 Tết, đã có gần 24.300 lượt du khách đến tham quan, lưu trú. Tại Khu du lịch Cáp treo Fansipan, đã diễn ra Lễ Khai niên đón Lộc- Hội  Xuân mở cổng trời Fansipan, thu hút khoảng 9.000 du khách đến tham quan.

anh tin bai

Nhiều du khách dạo bộ ngắm cảnh khu Nhà Thờ đá.

Những ngày đầu xuân mới, thời tiết Sa Pa khá đẹp. Nhiệt độ trung bình trên dưới 10 độ C, rét khô, nắng nhẹ, đôi lúc có sương mù tràn về, tô điểm cho vẻ đẹp huyền ảo của Sa Pa. Trong 3 ngày Tết, những du khách đến với Sa Pa đều thích thú dạo phố, chụp ảnh lưu niệm bên Nhà thờ đá, khám phá Khu du lịch núi Hàm Rồng, thác Bạc, thác Tình yêu, thăm bản Cát Cát, Lao Chải, Tả Van, hòa vào không khí đón Tết tưng bừng, vui tươi của đồng bào các dân tộc địa phương.

anh tin bai

Một điểm mới  khi đến với Sa Pa thời điểm này, đó là du khách còn được  khám phá  "Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ" là một tổ hợp xây dựng, trang trí theo kiến trúc độc đáo, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên  vừa được khai trương từ ngày 7/2. Nét đặc sắc là các tiểu cảnh mô phỏng những danh thắng kỳ vĩ của Sa Pa, như: ruộng bậc thang Mường Hoa, đỉnh Fansipan…; gắn với trưng bày các loài hoa bản địa như: đào phai, đào cổ Sa Pa, đỗ quyên Hoàng Liên, nhất chi mai Sa Pa…Bên cạnh đó là các khu trưng bày mô phỏng hoạt động làng nghề truyền thống của 5 dân tộc thiểu số ở địa phương là: Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó...

Cùng với đó, các điểm du lịch cũng đã mở cửa với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc dân tộc bản địa, như: Hội xuân mở cổng trời, lễ hội Pút tồng, lễ hội Roóng Poọc, hội xòe… tạo thành chuỗi sự kiện thu hút du khách trong và ngoài nước đến Sa Pa.

anh tin bai

Du khách tại ga đi cáp treo Fansipan.

Theo báo cáo của Phòng Văn hoá- Thông tin, đến nay, các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú cộng đồng ở đây đã cơ bản kín phòng. Ngày mùng 1 Tết Sa Pa đón hơn  2, 6 nghìn lượt khách, ngày mùng 2 đón hơn 12.400 lượt khách và ngày hôm nay đã có gần 24.300 lượt khách đến tham quan lưu trú. Tập trung chủ yếu ở phân khu trung và cao cấp tại khu vực trung tâm thị xã. Riêng các điểm du lịch cộng đồng, công suất bình quân đạt 45%, đa phần khách lưu trú tại xã Tả Van , Tả Phìn và Mường Hoa.

anh tin bai

Du khách dạo bộ khu sân Quần.

Để đảm bảo an ninh trật tự,  những ngày này  các lực lượng chức năng như Công an thị xã, Đội trật tự đô thị các phường,  đoàn viên thanh niên… cũng đã túc trực để phân luồng giao thông. Theo quan sát của Phóng viên, vào các giờ cao điểm  có ùn tắc nhẹ, cục bộ tại các điểm du lịch như Cát Cát, Fansipan Legend và một số tuyến đường chính trung tâm thị xã nhưng  nhờ chủ động tham mưu và tích cực triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nên trong 3 ngày nghỉ Tết đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thị xã được bảo đảm ổn định.

Dự kiến, trong 2 ngày tới ( 4-5 tết)  lượng khách đến Sa Pa cũng sẽ vẫn rất đông.  Ước tính trong  dịp Tết này, Sa Pa sẽ đón khoảng 100 nghìn lượt khách đến lưu trú, du xuân.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)