Trồng dưa leo tăng vụ trên đất ruộng nâng cao thu nhập cho nông dân xã Bản Hồ

Thực hiện Đề án phát triển kinh tế nông lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền giai đoạn năm 2021-2025  của Thị ủy Sa Pa. Ngày 3-5, Hội Nông dân thị xã kết hợp với xã Bản Hồ, tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng dưa leo trên đất ruộng tại xã Bản Hồ.

Tham gia có Đảng uỷ, UBND xã Bản Hồ; một số hộ sản xuất giỏi ở các xã; 17 hộ nông dân, trong đó có 8 hộ nghèo và cận nghèo, đại diện HTX nông nghiệp hữu cơ Đồng Lục huyện Bảo Thắng ( đơn vị bao tiêu sản phẩm).

Các đại biểu tham quan mô hình.

Hộ nông dân Lù A Chuyên thôn La ve thu hoạch dưa leo.

Quang cảnh Hội nghị.

Theo đánh giá, mô hình trồng dưa leo tăng vụ trên đất ruộng mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần so với cấy lúa với cùng diện tích canh tác. Mô hình tại xã Bản Hồ thực hiện sản xuất gần 2ha dưa leo trên đất 1 vụ lúa, toàn bộ sản phẩm được HTX nông nghiệp hữu cơ Đồng Lợi huyện Bảo Thắng bao tiêu với giá trên dưới 6 ngìn đồng/1kg.

Ông Nguyễn Viết Ánh, Thị uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã phát biểu tại Hội nghị.

Các ý kiến tại hội nghị cho thấy, dưa leo trồng tại xã Bản Hồ là rất phù hợp, cho chất lượng thơm, ngon hơn trồng ở các nơi khác. Giá thu mua sản phẩm do đơn vị bao tiêu đưa ra cần giữ ổn định hơn, tránh xảy ra tình trạng được mùa mất giá… việc chăm bón, thu hái và bảo quản cũng được đưa ra thảo luận tại hội nghị. Qua đó nhằm nâng cao kỹ thuật sản xuất, chất lượng sản phẩm cho người tham gia mô hình.

Ông Vù A Xa, Bí thư Đảng uỷ xã Bản Hồ phát biểu tại hội nghị.

Việc tăng vụ trên đất ruộng tại xã Bản Hồ không chỉ nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác của nông dân, góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập trong thực hiện chương trình XDNTM tại Bản Hồ. Ngoài ra phá thế độc canh cây trồng trên đất ruộng, từng bước hình thanh lối canh tác hữu cơ và sản xuất hàng hoá theo tinh thần Nghị quyết 10 của Tỉnh uỷ Lào Cai về chiến lược phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ nay đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Bùi Liêm ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)