Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị đối thoại với học sinh về cơ hội việc làm

Ngày 12/12/2022, Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Sa Pa đã tổ chức hội nghị đối thoại về cơ hội việc làm năm 2022 với hơn 300 học sinh tham gia nhằm tạo điều kiện để các em tiếp cận được với các chế độ chính sách của Nhà nước trong học tập, chế độ ưu tiên mà các em hiện đang được hưởng và chế độ chính sách tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác; theo đó nếu học sinh tại trung tâm nếu học song song cả cả văn hoá và cả trung cấp nghề sẽ được miễn học phí và được hưởng 01 mức chế độ cao nhất; đối với học sinh DTTS thuộc hộ nghèo/cận nghèo khi tham gia học trung cấp nghề sẽ được hưởng bằng 100% mức tiền lương cơ sở/tháng/học sinh, sinh viên(1.490.000/tháng)  x 12 tháng/năm; đối với học sinh là người DTTS có hộ khẩu thường trú ở các xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn của xã vùng I, vùng II ít nhất là 03 năm tính đến thời điểm nhập học được hưởng 140.000/tháng/học sinh x12 tháng/năm…; đồng thời được tìm hiểu về các điều kiện cần có để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động và có những định hướng nghề nghiệp, khởi nghiệp và cơ hội việc làm trong tương lai...

Tại buổi đối thoại các thầy cô giáo đã lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của các em và cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các em, đặc biệt đối với những em lớp 12 đã hoàn thành cả 2 chương trình văn hoá và trung cấp nghề sẽ có nhiều sự lựa chọn cho tương lai của mình như sử dụng kết quả thi THPT để học lên cao đẳng, đại học; học liên thông lên cao đẳng nghề với nghề trung cấp mà mình đã học từ trước và có sơ hội tìm được việc làm luôn và tự khởi nghiệp.

Cuối buổi đối thoại, các thầy cô cũng đã giải đáp các câu hỏi  liên quan đến nội dung tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm; những thắc mắc về chế độ chính sách của từng đối tượng học sinh…; với các nội dung được giải đáp các em học sinh rất đồng tình, phấn khởi và mong muốn sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc và đối thoại theo các chủ đề khác nhau để tạo sự gắn kết giữa thầy với trò trong trung tâm và tạo sự lan toả, hiệu ứng tích cực hơn nữa trong công tác hướng nghiệp vbaf khởi nghiệp trên địa bàn./.

Đào Liễu (Trung tâm GDNN-GDTX thị xã)