Truyền dậy kỹ năng, phương pháp, quy trình làm trống dân tộc Dao đỏ xã Tả Phìn

Từ ngày 19/6 đến 25/6, phòng Văn hóa – Thông tin đã tổ chức lớp tập huấn truyền dậy kỹ năng, phương pháp, quy trình làm trống dân tộc Dao xã Tả Phìn. Tham dự có đại diện phòng Văn hóa – Thông tin, đại diện UBND xã Tả Phìn, nghệ nhân làm trống và hơn 40 học viên tại xã Tả Phìn.

Khai mạc.

Tại lớp tập huấn các học viên đã được nghệ nhân truyền đạt lịch sử hình thành của trống người Dao đỏ, thường được sử dụng tại những ngày lễ lớn của Dân tộc, địa phương, đám cưới… ngoài ra các học viên còn được các nghệ nhân hướng dẫn công đoạn của làm trống người Dao đỏ như: Chuẩn bị mặt da trống, làm tang trống, vót nêm, sơ chế dây mây, làm mặt trống, ghép trống, đóng nêm, làm rùi trống.

Thông qua lớp tập huấn nhằm mục đích Bảo tồn các di sản văn hóa, tôn vinh và kế thừa các giá trị văn hóa truyền thống; bảo tồn, gìn giữ giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc gắn kết giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa của thị xã nói chung và của Tả Phìn nói riêng.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)