UBND thị xã họp thường kỳ tháng 5 năm 2024

Sáng 7/5, đồng chí Tô Ngọc Liễn – Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì họp thường kỳ tháng 5 UBND thị xã. Tham gia có các đồng chí Cao Bá Quý – UV BTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Đỗ Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí thành viên UBND; lãnh đạo các xã, phường.

Quang cảnh.

Theo báo cáo của UBND thị xã, Trong tháng 4, UBND thị xã đã tập trung rà soát, triển khai thực hiện, lập mới, điều chỉnh các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đảm bảo phù hợp với định hướng quy hoạch chung khu du lịch quốc gia, quy hoạch chung xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong tháng, thực hiện thẩm định 06 đồ án quy hoạch. Tổ chức niêm yết 01 phương án và  02 nhiệm vụ quy hoạch. Công tác trật tự xây dựng đã quán triệt tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn thị xã. Trong tháng, ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng. Lũy kế đến nay, ban hành 50 quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong tháng, tình hình sản xuất nông nghiệp đảm bảo thời vụ và diện tích gieo trồng; nhân dân tập trung triển khai sản xuất vụ mùa năm 2024. Các dự án nông nghiệp hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc 03 Chương trình MTQG được tập trung xây dựng, phê duyệt đảm bảo tiến độ. Công tác tuyên truyền bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng được đẩy mạnh.

Trong tháng 4, cũng đã tổ chức rà soát xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2024-2025 xã Tả Van, Thanh Bình. Tổ chức thành công Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2024 với các hoạt động chính như: Hội nghị Xúc tiến quảng bá du lịch quốc tế mở rộng; Lễ hội đường phố Sa Pa- Xứ sở của tình yêu; Chương trình Gala Nghệ thuật “Sa Pa - Xứ sở tình yêu’’; Lễ hội hoa “Triệu đóa hồng tình yêu” do Công ty Cáp treo Fansipan Sa Pa tổ chức trong không gian Fansipan legend; Lễ hội Ẩm thực Mường Hoa Sa Pa và các hoạt động văn hóa, lễ hội trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 01/5/2024, lượng khách du lịch đến Sa Pa trong tháng 4 ước đạt trên 466 ngìn lượt, dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 01/5 đạt hơn 132 ngìn lượt. Đặc biệt tổ chức thành công sự kiện ngày văn hóa du lịch dân tộc Sa Pa tại Hà Nội, thu hút được nhiều khách du lịch đến tham dự. Dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong tháng đạt 38 tỷ 770 triệu đồng, lũy kế đến nay đạt trên 147 tỷ đồng, bằng 18,6% dự toán giao tỉnh giao, 18,4% dự toán thị xã giao. Tăng cường công tác tuyên truyền về các chương trình, sự kiện diễn ra trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 – 1/5 năm 2024; tuyên truyền, vận động khách du lịch không tham gia mua hàng và sử dụng dịch vụ từ những người chèo kéo, đeo bám khách. Lao động, việc làm chỉ đạo rà soát lập danh sách các lớp nghề để tổ chức triển khai đào tạo theo kế hoạch năm 2024.

Đồng chí Cao Bá Quý, UVBTV Thị uỷ, Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại Cuộc họp.

Trong tháng 4 đã tiếp nhận giải quyết 4.730 trong tổng số 5.111 hồ sơ đạt 92,54%. Trong tháng tiếp nhận 17 đơn mới, lũy kế đến nay, tổng số đơn tiếp nhận đến nay tiếp nhận 102 đơn, đến nay đã giải quyết 60/102 đơn đạt tỉ lệ gần 60%. Lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục được thực hiện tốt; hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch diễn ra sôi động, chuẩn bị tốt các điều kiện VSATTP, quản lý hàng hóa, giá cả thị trường, chỉnh trang đô thị đảm bảo ANTT, ATGT... để phục vụ Nhân dân và du khách. Công tác giải quyết đơn thư được tập trung thực hiện, Tình hình an ninh trật tự, ANCT, ATXH, quản lý vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn được đảm bảo.

Tại hội nghị các đại biểu đã báo cáo thêm tình hình phát triển Kinh tế - xã hội những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ và đề xuất một số các kiến nghị trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Tô Ngọc Liễn – Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã đề nghị thời gian tới các phòng ban chuyên môn, các đơn vị nếu cao hơn nữa trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, đồng thời rà soát lại những nội dung công việc để giải quyết; Thu chi ngân sách đồng chí cũng đề nghị các cơ quan liên quan rà soát lại, xây dựng báo cáo cụ thể chi tiết để UBND thị xã sẽ có cuộc họp cụ thể để định hướng, phòng Văn hóa rà soát lại các điểm du lịch có thể công nhận điểm du lịch để lên phương án thu phí, tiền thuế; đồng chí Chủ tịch UBND thị xã đề nghị phải có kế hoạch thu tiền sử dụng đất để tăng nguồn thu ngân sách; Đối với giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, phòng quản lý đô thị rà soát lại tập chung giải phóng mặt bằng, tập chung các dự án đầu tư; Chương trình mục tiêu quốc gia, các phòng ban chủ trì phải đi làm việc với các xã, phường các đơn vị trong vòng 15 ngày để có báo cáo chuyên đề cho từng lĩnh vực; Nông – Lâm – Nghiệp có kế hoạch đầu tư, các địa phương chủ động triển khai có lộ trình thực hiện; Lĩnh vực y tế, giáo dục cần phải rà soát lại kinh phí, tham mưu cho UBND thị xã để kịp thời khắc phục. Về thủ tục hành chính, cần tiếp tục giải quyết, trả lời các đơn thư chậm muộn. An ninh trật tự nông thôn phải được cần được duy trì, đảm bảo giữ vững.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)