UBND tỉnh họp trực tuyến thường kỳ tháng 5-2023

Chiều 8/5, UBND tỉnh đã tổ chức họp trực tuyến thường kỳ tháng 5. Các đồng chí Trịnh Xuân Trường – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Quốc Khánh – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Trọng Hài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chủ trì phiên họp.

Dự họp tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Tô Ngọc Liễn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn.

Quang cảnh tham dự họp tại điểm cầu UBND thị xã Sa Pa.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai, trong 04 tháng đầu năm, tình hình phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn ổn định, phát triển tốt, đạt được nhiều kết quả tích cực. Sản xuất nông nghiệp đảm bảo tiến độ và sản lượng theo kế hoạch đề ra: Diện tích gieo cấy lúa xuân ước thực hiện 9.8689 ha, giảm 0,34% so với cùng kỳ năm trước do một số địa phương chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất xây dựng cơ bản; Diện tích gieo trồng ngô xuân ước thực hiện đạt 10.725 ha, so với cùng kỳ năm trước giảm 4,6%; diện tích giảm do một số địa phương đã chuyển đổi diện tích ngô xuân sang trồng cây ăn quả, quế và cây có giá trị kinh tế cao hơn. Cùng với việc chăm sóc cây trồng vụ xuân, các địa phương đang tiến hành làm đất gieo cấy lúa mùa; đã chuẩn bị được 69 tấn lúa giống. Sản xuất chăn nuôi phát triển ổn đị, công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thuỷ sản được thực hiện tốt không để phát sinh dịch bệnh lớn. UBND tỉnh Lào Cai phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới năm 2023, chỉ đạo các sở, ngành phụ trách phong trào thi đua xây dựng và triển khai các kế hoạch theo đúng tiến độ, lũy kế đã thi công 189,2 km đường, trong đó: BTXM 116,4 km; cấp phối 30,2 km; mở mới 30,4 km; 12,2 km người dân tự thực hiện cứng hóa đường trục thôn, ngõ xóm và liên gia. Hoạt động sản xuất công nghiệp – TTCN tăng nhẹ so với tháng trước với cả ba lĩnh vực khai thác, chế biến và điện nước. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 4 ước đạt 3723.3 tỷ đồng, tăng 11,8% so với tháng trước. Lũy kế ước đạt 12.556,3 tỷ đồng, bằng 24,57% so với kế hoạch, và bằng 98,2% so cùng kì 2022. Sản phẩm tiểu thủ công nghiệp của các địa phương trong tháng ước đạt 390 tỷ đồng, bằng 104% tháng trước. Lũy kế ước đạt 1.515 tỷ đồng, ước đạt 34,2% so với kế hoạch, và tăng 20,2% so với CK. Hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ diễn ra sôi động; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 24,5% so với cùng kỳ. Xuất nhập khẩu ổn định. Du lịch phục hồi, lượng khách du lịch tới Lào Cai tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2022, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 7.800 tỷ đồng, bằng 38% so với kế hoạch năm, tăng 192% với cùng kỳ năm 2022 (2.672 tỷ đồng).

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn được triển khai tích cực, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh lũy kế đến hết tháng 4/2023 ước đạt 2.168 tỷ đồng, bằng 25,4% dự toán Trung ương giao, bằng 18,1% dự toán UBND tỉnh. Giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo tiến độ yêu cầu, ước đạt 25% kế hoạch. Lĩnh vực văn hóa, thông tin triển khai có hiệu quả. Công tác an sinh xã hội được quan tâm đảm bảo. Quốc phòng, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu ý kiến tại họp thường kỳ.

Tại phiên họp các đại diện các đầu cầu huyện, thị, thành phố cũng đã báo cáo nhanh về tình hình hoạt động của cở sở trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm, ngoài ra các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, báo cáo khó khăn vướng mắc hiện tại của các ngành, địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao và đề xuất kiến nghị những trọng tâm chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu kết luận tại phiên họp đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trịnh Xuân Trường ghi nhận những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tuy vậy vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại trong công tác chỉ đạo và điều hành, thời gian tới đồng chí đề nghị: Các sở, ngành, địa phương cần tập trung rà soát quỹ đất để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, tiếp tục kêu gọi đầu tư, đẩy mạnh xúc tiến thương mại; Đối với lĩnh vực xuất nhâp khẩu cần gia tăng năng lực thông quan; Đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư công và chuyển đổi số, tăng cường hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước, đối với các cán bộ, công chức, viên chức không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ thì thay thế ngay, không để vì một vài cá nhân làm ảnh hưởng đến công việc chung. Đối với quy hoạch đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong tháng 5 cần sớm hoàn thiện quy hoạch phân khu Sa Pa, quy hoạch phân khu tại Y Tý.

Lĩnh vực nông nghiệp cần đánh giá thực chất ảnh hương thời tiết, và có đề xuất cơ chế hỗ trợ, kiểm soát diện tích cây quế để tránh tăng trưởng nóng. Công nghiệp sớm tháo gỡ khó khăn liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án khai thác quặng Apatit; rà soát lại tiến độ các nhà máy thuỷ điện. Cần tính toán đầu tư vào các dự án hỗ trợ phát triển du lịch; xây dựng kịch bản đưa cửa khẩu số đi vào vận hành cuối tháng 5. Tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bênh trên địa bàn, giải quyết các khó khăn, bất cập trong mua sắm, đấu thầu, sử dụng thuốc, trang thiết bị y tế. Duy trì thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người lao động. Chỉ đạo triển khai các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai, đăng cai tổ chức giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2023.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)