UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tuyên truyền Luật đất đai 2024

Sáng 24/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, tuyên truyền Luật Đất đai năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp, kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong tỉnh, với hơn 6.000 đại biểu tham dự.

Dự khai mạc tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; đồng chí Lê Văn Bình, Phó vụ Trưởng Vụ đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thường trực Thị uỷ, HĐND, UBND thị xã dự Hội nghị.

Dự và chủ trì điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Lê Mạnh Hảo - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã; đồng chí Cao Bá Quý - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; đồng chí Đỗ Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã; Các Ban xây dụng Đảng thuộc thị ủy; Các Ban HĐND thị xã; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị trên địa bàn thị xã; Thường trực Đảng ủy, HÐND, UBND các xã, phường.

Luật đất đai năm 2024, gồm XVI chương, 260 điều, được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 18/1/2024, tại Kỳ họp bất thường lần thứ V. Những điểm mới trong chính sách: Trên cơ sở thể chế hoá 05 quan điểm; xác định 3 mục tiêu tổng quát, 6 mục tiêu cụ thể, 6 nhóm giải pháp, 8 nhóm chính sách lớn trong hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về đất đai của Nghị quyết số 18-NQ/TW, Luật Đất đai năm 2024 có những nội dung mới quan trọng đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế- xã hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Quang cảnh tham gia Hội nghị tại điểm cầu UBND thị xã Sa Pa.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên truyền đạt, phổ biến những điểm mới trong chính sách của Luật đất đai năm 2024; một số quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Quyền và trách nhiệm của nhà nuóc, công dân đối với đất đai; Địa giới hành chính, điều tra cơ bản về đất đai; Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất,…Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia trao đổi, thảo luận, đóng góp những ý kiến cần giải đáp liên quan đến luật đất đai năm 2024.

Thông qua hội nghị giúp cán bộ, công chức, hòa giải viên, Nhân dân nắm bắt được các nội dung cơ bản và mới của Luật Đất đai năm 2024, các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Phương Thảo (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)