Viện KSND thị xã Sa Pa tiến hành trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an thị xã Sa Pa 6 tháng đầu năm 2023, trực tiếp kiểm sát Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Sa Pa năm 2023

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023, ngày 31/5/2023, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Sa Pa phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thị xã Sa Pa tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Sa Pa 06 tháng đầu năm 2023 và trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Sa Pa năm 2023. Đoàn do đồng chí Nguyễn Thị Hồng Oanh - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Sa Pa làm Trưởng đoàn.

Qua công tác trực tiếp kiểm sát, nhận thấy: Đối với công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù của Nhà tạm giữ Công an thị xã Sa Pa: Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, tài liệu, hệ thống sổ thụ lý liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân; kiểm sát tại các buồng tạm giữ, tạm giam và những nơi có liên quan; gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam về việc giam giữ. Nhận thấy: Nhà tạm giữ Công an thị xã Sa Pa đã thực hiện tốt chế độ quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; thủ tục thi hành án phạt tù, chế độ quản lý giam giữ, giáo dục phạm nhân đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân được thực hiện đúng theo quy định của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật Thi hành án hình sự và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Đối với công tác thi hành án hình sự: Đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật của Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Sa Pa trong công tác tham mưu, kiểm tra, hướng dẫn về thi hành án hình sự, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ về thi hành án hình sự, việc quản lý người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện và các đối tượng khác trên địa bàn. Nhận thấy: Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Sa Pa cơ bản đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong công tác thi hành án hình sự

Hình ảnh: Đ/c Nguyễn Thị Hồng Oanh - Viện trưởng, Trưởng đoàn công bố Kết luận

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn đã chỉ ra một số tồn tại cần chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác thi hành án hình sự, đồng thời yêu cầu Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Sa Pa tăng cường việc hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra Công an cấp xã trong việc giúp UBND cấp xã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác thi hành án hình sự để chất lượng công tác ngày càng được nâng lên. Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Sa Pa đã ban hành 02 kết luận đối với Nhà tạm giữ Công an thị xã Sa Pa và Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Sa Pa./.

Tráng A Đạt - Viện KSND thị xã