Viện KSND thị xã Sa Pa trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm năm 2023.

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023, trong tháng 4 và tháng 5 năm 2023, Viện KSND thị xã Sa Pa phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thị xã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Hạt kiểm lâm Hoàng Liên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa và làm việc trực tiếp với 16/16 Công an xã, phường trên địa bàn thị xã. Đoàn do đồng chí Nguyễn Thị Hồng Oanh - Viện trưởng làm Trưởng đoàn.

Hình ảnh: Trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sa Pa

Qua công tác trực tiếp kiểm sát, nhận thấy: Hạt kiểm lâm Hoàng Liên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa và Công an 16 xã, phường trên địa bàn thị xã Sa Pa đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, đã tiếp nhận đầy đủ các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, tổ chức tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ, đánh giá và phân loại ban đầu kịp thời, chính xác, tiến hành mở đầy đủ các loại sổ thụ lý để quản lý, theo dõi. Quan hệ phối hợp giữa các cơ quan trong công tác giải quyết nguồn tin về tội phạm và kiến nghị khởi tố với Viện KSND thị xã Sa Pa được duy trì và thực hiện tốt.

Hình ảnh: Trực tiếp kiểm sát tại Hạt kiểm lâm Hoàng Liên

Quá trình trực tiếp kiểm sát, Viện KSND thị xã Sa Pa đã chỉ ra một số tồn tại trong quá trình giải quyết nguồn tin về tội phạm của các đơn vị được tiến hành trực tiếp kiểm sát như: Đối với Công an các xã, phường còn vi phạm về thời hạn chuyển nguồn tin đến Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sa Pa giải quyết theo thẩm quyền, vi phạm trong việc phân loại nguồn tin, lập các biên bản tiếp nhận ban đầu, biên bản ghi lời khai chưa đúng quy định… Đối với Hạt kiểm lâm Hoàng Liên, vi phạm về thời hạn chuyển Thông báo tiếp nhận nguồn tin về tội phạm đến Viện KSND thị xã Sa Pa. Các nội dung vi phạm Đoàn trực tiếp kiểm sát chỉ ra đã được các đơn vị nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện KSND thị xã Sa Pa đã ban hành 02 kết luận, ghi nhận những kết quả của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sa Pa, Hạt kiểm lâm Hoàng Liên đã đạt được trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, ban hành 01 kiến nghị đối với Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sa Pa đối với một số tồn tại cần chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời trao đổi, yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa tăng cường công tác hướng dẫn, chỉ đạo Công an cấp xã trong công tác tiếp nhận, xử lý nguồn tin về tội phạm ban đầu nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thị xã./.

Đat - Linh Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Sa Pa