Chiều 16/5, Vườn Quốc gia Hoàng Liên tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam; 21 năm thành lập lực lượng Kiểm lâm Hoàng Liên (2002 – 2023).

Quang cảnh Lễ kỷ  niệm

Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Khôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Vùng I; đồng chí Nguyễn Xuân Sâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai.

Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo Công ty TNHH dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa; các thế hệ lãnh đạo Vườn QGHL qua các thời kỳ.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển của lực lượng Kiểm lâm Việt Nam; 21 năm xây dựng, trưởng thành của lực lượng Kiểm lâm Hoàng Liên. Vườn QGHL hiện đang quản lý 28.498 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó có trên 25 ngìn ha đất rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 89,8%. Phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, lực lượng Kiểm lâm Hoàng Liên đã tổ chức thực hiện tốt nhiều cơ chế chính sách trong công tác quản lý, bảo vệ rừng (BVR), làm thay đổi nhận thức của người dân về quản lý, BVR, trồng rừng kinh tế, nâng cao đời sống của người làm nghề rừng. Với phương châm “sát dân, bám rừng”, lực lượng Kiểm lâm Hoàng Liên đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, đấu tranh trấn áp các ổ nhóm lâm tặc, các đường dây buôn lậu lâm sản, tạo điều kiện cho Nhân dân yên tâm sản xuất nghề rừng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Xuân Sâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai đã biểu dương những thành tích của lực lượng Kiểm lâm Hoàng Liên trong 21 năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới lực lượng Kiểm lâm Hoàng Liên cần tiếp tục làm tốt công tác phối hợp trong quản lý, BVR, PCCCR; phải có khát vọng và hiện thực hóa khát vọng về một nền lâm nghiệp hiện đại, sáng tạo, phát triển hài hòa và bền vững trên các mặt kinh tế - xã hội, môi trường. Tiếp tục thực thi đồng bộ các giải pháp trong công tác PCCCR, ngăn chặn hiệu quả các hành vi xâm hại tài nguyên rừng.

Tại lễ kỷ niệm, 2 tập thể của Vườn QGHL được UBND tỉnh tặng Danh hiệu thi đua Lao động sản xuất; 4 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thường xuyên. Vườn QGHL tặng giấy khen cho 1 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam; tặng giấy khen cho 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chữa cháy rừng mùa hanh khô năm 2022 – 2023.

Buổi chiều cùng ngày, Vườn QGHL tổ chức ký kế hoạch phối hợp giữa Vườn QGHL với Chi cục Kiểm lâm Vùng I và Công ty TNHH Dịch vụ cáp treo Fansipan Sa Pa trong công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và tuyên truyền phổ biến pháp luật về Lâm nghiệp.

Việc ký kết kế hoạch phối nhằm huy động sức mạnh tổng hợp về con người, trang thiết bị giữa các đơn vị để tuyên truyền nâng cao ý thức tới người dân, khách tham quan du lịch trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các bên trong tuần tra, nắm tình hình công tác bảo vệ rừng, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn VQG Hoàng Liên quản lý.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)