Xã Ngũ Chỉ Sơn khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp với trục đi qua khu vực tỉnh Lào Cai khiến một địa phương trên địa bàn thị xã Sa Pa xảy ra mưa kèm theo dông, gây sạt lở, thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân.

Lực lượng tại chỗ xã Ngũ Chỉ Sơn hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Khoảng 4h sáng ngày 25/6, hơn 50 m3 đất đá từ tả luy dương đã bất ngờ đổ ập xuống nhà anh Tẩn Kiềm Phú thôn Yên Sơn, xã Ngũ Chỉ Sơn khiến gần 7m tường của gia đình bị sụp đổ, hư hỏng hoàn toàn, một số tài sản cũng bị đất đá vùi lấp, phá huỷ, may mắn không có thiệt hại về người. Ngay sau khi nắm bắt thông tin, UBND xã Ngũ Chỉ Sơn đã huy động các lực lượng dân quân, đoàn thanh niên, phụ nữ kết hợp cùng nhân dân địa phương đến dọn dẹp, giúp đỡ gia đình anh Phú, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại khu vực đập thuỷ điện Mây Hồ thôn Lủ Khấu, do ảnh hưởng của mưa lớn, nước từ thượng nguồn con suối đổ về nhiều gây ngập úng nhiều diện tích lúa mới cấy của nhân dân. Trong đó, gia đình anh Lý Láo Tả bị thiệt hại nặng nhất khi toàn bộ 300 m2 lúa bị đổ dạp, ngập sâu trong nước.

sạt lở trên tỉnh lộ 155.

Ngoài ra, mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn bị ngập, sạt lở, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông, đi lại của người dân. Theo thống kê đã có khoảng 6 điểm sạt lở dọc tuyến đường tỉnh lộ 155, khu vực qua xã Ngũ Chỉ Sơn. Đặc biệt, tại tuyến đường đang mở do Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng thị xã làm chủ đầu tư thuộc thôn Kim Ngan bị sạt lở gần hết mặt đường. Đất đá từ trên đường bị đổ xuống suối và tràn vào 3 ao cá của hộ gia đình anh Chảo Dào Xỉn gây thiệt hại 6 tạ thịt cá tầm, 250 con cá giống cùng 2 bể cá bị hư hỏng hoàn toàn.

Mưa lớn gây sạt lở bùn đấy xuống ao nuôi cá nước lạnh.

Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại, triển khai thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục các tuyến đường bị sạt lở. Huy động các lực lượng kết hợp với người dân hỗ trợ, giúp đỡ các hộ bị thiệt hại do thiên tai.

Người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Để chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng ngừa, ứng phó trước mọi tình huống do thiên tai có thể xảy ra, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và phòng thủ dân sự thị xã Sa Pa đã chỉ đạo xã Ngũ Chỉ Sơn cũng như các địa phương trên địa bàn rà soát những điểm nguy cơ sạt lở, các ngầm tràn, hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm để có các biện pháp phòng, chống, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Duy trì công tác trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thông báo kịp thời cho hộ dân đồng thời chủ động các biện pháp ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Tiếp tục kiểm tra, rà soát, thống kê, tổng hợp tình hình thiệt hại gửi về phòng Kinh tế tổng hợp báo cáo theo quy định.