Xin ý kiến cộng đồng dân cư về phương án Quy hoạch các phân khu thuộc Quy hoạch chi tiết khu vực vùng lõi trung tâm thị xã Sa Pa

Sáng 12/5, UBND thị xã Sa Pa phối hợp với UBND phường Phan Si Păng tổ chức xin ý kiến của cộng đồng dân cư, các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phương án Quy hoạch phân khu số 1, 2, 3, 5 quy hoạch chi tiết khu vực vùng lõi trung tâm thị xã Sa Pa.

Quang cảnh công bố quy hoạch.

Đối với phân khu số 1 là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và dịch vụ du lịch của Sa Pa, có tầm cỡ quốc tế. Là trung tâm giao lưu văn hóa vùng Tây Bắc, đô thị du lịch có hạ tầng và dịch vụ đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch và đô thị bền vững.

Khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính phường Sa Pa, phường Phan Si Păng, phường Hàm Rồng, với quy mô 636 ha. Ranh giới được xác định như sau: Phía Đông giáp chân núi Hàm Rồng. Phía Tây giáp đường nối QL4D với đường Violet theo quy hoạch. Phía Nam giáp đường Fansipan, đường Mường Hoa. Phía Bắc giáp đường tránh QL4D và giáp KĐT mới Đông Bắc.

Đại diện Đảng ủy phường Phan Si Păng phát biểu ý kiến.

Định hướng chính nhằm tái cấu trúc, tạo lập hình ảnh Hồi ức Sa Pa thông qua không gian, ngôn ngữ kiến trúc và các hoạt động văn hóa đô thị. Xây dựng hoàn thiện Trung tâm hành chính; mở rộng không gian văn hóa lễ hội quanh hồ Sa Pa; Bảo tồn không gian núi Hàm Rồng; cải tạo, bảo tồn phố, công trình kiến trúc cũ; giao thông công cộng.

Phân khu số 2 - khu đô thị dịch vụ thung lũng Suối Hồ có tổng diện tích trên 616 ha. Thuộc một phần các phường Phan Si Păng, Hàm Rồng. Trong đó, khoảng 377 ha thuộc phường Hàm Rồng; hơn 238 ha thuộc phường Phan Si Păng. Định hướng phân khu 2 xây dựng các khu đô thị mới (Đông Bắc, Suối Hồ, Giàng Tra, Sa Pả 1,2) gắn với cảnh quan suối Hồ phát triển mở rộng không gian đô thị vùng lõi. Xây dựng công viên đô thị dọc suối Hồ (Hồ trung tâm số 2) kết hợp khu thể dục thể thao chất lượng cao. Xây dựng trung tâm dịch vụ vận chuyển hành khách tại cửa ngõ phía Bắc kết nối với khu vực trung tâm Sa Pa.

Phân khu 3 – khu Đô thị, dịch vụ du lịch, văn hóa dọc thung lũng Mường Hoa, có diện tích gần 1.487 ha. Thuộc một phần các phường Ô Quý Hồ, Phan Si Păng và Cầu Mây. Trong đó, khoảng 525 ha thuộc phường Ô Quý Hồ; 205 ha thuộc phường Phan Si Păng; 737 ha thuộc phường Cầu Mây. Xây dựng phân khu 3 với mục tiêu phát triển và gìn giữ không gian cảnh quan tự nhiên, nông nghiệp, lưu vực suối dọc thung lũng Mường Hoa. Kiểm soát phát triển, bảo tồn và phát huy giá trị thắng cảnh ruộng tại khu vực phường Cầu Mây. Phát triển các khu dịch vụ du lịch sinh thái cao cấp kết hợp ở mang tầm cỡ quốc tế gắn với chủ đề văn hóa Sa Pa và Tây Bắc. Phát triển tổ hợp dịch vụ, vui chơi giải trí kết hợp đô thị khu vực ga đi cáp treo Phan Si Păng. Xây dựng trung tâm phường Ô Quý Hồ hỗ trợ khu vực dân cư phía Tây Sa Pa. Cải tạo, chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu. Bảo tồn, phát huy giá trị không gian định cư truyền thống của đồng bào dân tộc Mông thôn Sín Chải kết hợp phát triển du lịch cộng đồng.

Phân khu 5 - Đô thị du lịch sinh thái cao cấp phía Bắc tuyến đường tránh, có tổng diện tích hơn 1.776 ha. Phân khu nhằm xây dựng vành đai sinh thái núi phía Bắc đường tránh QL 4D, núi Hàm Rồng, Chung Chải, kết hợp phát triển đô thị du lịch đặc trưng, kết hợp bảo vệ cảnh quan rừng, đặc hữu.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bầy quy hoạch chi tiết của từng phân khu 1, 2, 3, 5 nhân dân tham dự cuộc họp đều đồng tình ủng hộ. Đồng thời, nêu những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện quy hoạch. Một số ý kiến cho rằng khi thực hiện quy hoạch cần xem xét lại chiều cao của các công trình để phù hợp với địa chất Sa Pa. Việc quy hoạch tại một số khu vực cần phải rà soát, điều chỉnh, xem xét lại tính khả thi trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng do giá trị đất lớn. Xem xét tính khả thi của việc lấy nguồn nước từ xã Trung Chải về khu trung tâm hành chính...

Việc thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đô thị Sa Pa sẽ giúp Sa Pa trở thành khu du lịch Quốc gia có tầm cỡ quốc tế. Một đô thị du lịch có hạ tầng và dịch vụ đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch và đô thị bền vững. Là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH, TT - TT Sa Pa)