Bản Hồ cần tiếp tục phát triển nông, lâm nghiệp làm nền kinh tế mũi nhọn

Chiều 10/4, Thường trực Thị uỷ làm việc với Đảng uỷ xã Bản Hồ nhằm đánh giá thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024; kết quả thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Quang cảnh buổi làm việc

Các đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ; Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì buổi làm việc.

Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn, lãnh đạo Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Đảng uỷ, UBND xã Bản Hồ.

Đại diện lãnh đạo xã Báo cáo

Bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Thị uỷ, UBND thị xã, năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024, Đảng uỷ xã Bản Hồ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của xã tiếp tục ổn định và phát triển. Tổng diện tích cây lương thực có hạt 240ha, trong đó diện tích lúa 150ha, năng suất đạt 49,9 tạ/ha, sản lượng đạt 748,5 tấn. Tổng đàn gia súc 795 con; gia cầm 12.000 con; đàn lợn 2.800 con. Năm 2023, xã Bản Hồ hoàn thành thêm 3 tiêu chí đã đăng ký, gồm: Quy hoạch, giao thông và y tế. Thương mại, dịch vụ dần hồi phục với 29 hộ kinh doanh dịch vụ, lượng khách đến Bản Hồ trong năm 2023 đạt trên 1.000 lượt.

Công tác kiểm tra, quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch, môi trường, văn hoá, y tế, giáo dục được quan tâm chỉ đạo. Chính sách an sinh, phúc lợi xã hội được thực hiện đảm bảo đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng. Công tác an ninh, quốc phòng được đảm bảo.

Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay đã kết nạp được 33 đảng viên mới, đạt 110% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội. Đầu năm 2024 đã thành lập được Chi bộ Quân sự xã. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng được thực hiện tốt. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tổ chức 14 cuộc kiểm tra; giám sát 13 cuộc. Tổ chức kỷ luật 02 đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

Đảng uỷ xã cũng tập trung chỉ đạo các thôn thực hiện tốt công tác dân vận, tôn giáo trên địa bàn. Tăng cường nắm tình hình an ninh trật tự, vận động quần chúng tích cực sản xuất, phát triển kinh tế, cải tạo tập tục lạc hậu trong tang ma, cưới xin và chống tảo hôn. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay cấp uỷ, chính quyền xã đã vận động, ngăn chặn thành công 6/8 trường hợp tảo hôn.

Các đại biểu tham gia ý kiến

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham gia góp ý đối với công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, văn hoá, giáo dục, phát triển kinh tế, PCCC rừng, an ninh trật tự…Đồng thời cho ý kiến đối với các kiến nghị, đề xuất của Đảng ủy, UBND xã.

Đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ và đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã đã cho ý vào các nội dung trong báo cáo. Đồng thời đề nghị xã Bản Hồ cần tập trung làm hết trách nhiệm trong thực thi công vụ. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện giao đất, GPMB để sớm triển khai các chương trình, dự án trên địa bàn. Thẩm định lại nhu cầu sử dụng đất của các nhà máy thuỷ điện để đưa ra các giải pháp thu hồi, lập lại quy hoạch những diện tích đất không sử dụng hiệu quả. Xác định phát triển nông, lâm nghiệp là nền kinh tế mũi nhọn. Xây dựng các đề án, dự án phát triển kinh tế có tính khả thi cao phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Lựa chọn các giống cây trồng, vật nuôi mới phù hợp, năng suất cao và tạo ra tính bền vững trong phát triển kinh tế cho nhân dân. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên vận, lựa chọn các chuyên đề tuyên truyền phù hợp theo từng thời điểm, từng tháng, từng quý. Rà soát lại đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, người dân tộc thiểu số; quan tâm tới sinh viên mới ra trường trở về địa phương công tác.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị uỷ ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Đảng uỷ, UBND xã Bản Hồ trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Đồng chí Bí thư Thị uỷ cho rằng, xã Bản Hồ đã có sự chuyển biến rất tích cực, rõ rệt, tạo ra được sự chủ động, đoàn kết, trách nhiệm cao để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024.

Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2024 cũng như cả nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí Bí thư Thị uỷ đề nghị xã Bản Hồ cần nâng cao tính linh hoạt, nhạy bén trong xử lý công việc. Tập trung hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM; tạo cảnh quan môi trường, xây dựng không gian xanh để thúc đẩy phát triển ngành kinh tế du lịch, dịch vụ. Xây dựng các phương án phát triển kinh tế trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Phát huy tối đa hiệu quả của HTX Bản Hồ để tăng thu nhập cho người dân. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn để tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, du khách. Tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho nhân dân. Tiếp tục phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 30%. Quan tâm tới công tác nội chính, phòng chống tham nhũng. Chú trọng công tác an sinh xã hội, an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)