Đưa Mường Hoa về đích NTM vào cuối năm 2023

Chiều 28/3/2023, đoàn công tác do đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Mường Hoa về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022, Quý I năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy; lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị thị xã.

Lãnh đạo Đảng ủy xã báo cáo nhanh kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022, Quý I năm 2023

Báo cáo xã Mường Hoa cho thấy: Năm 2022, các mục tiêu, kế hoạch được xã hoàn thành ở mức cao nhất. Sản xuất nông nghiệp đảm bảo khung thời vụ. Diện tích đất gieo trồng đạt 483 ha; tỷ lệ che phủ rừng 45,11%, đạt 102% mục tiêu NQ. Trong năm, lượng khách du lịch đến địa phương 44 nghìn lượt, doanh thu đạt 5,8 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách đạt trên 7 tỷ đồng. Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững được đẩy mạnh. Số tiêu chí đạt trong xây NTM là 15/19 tiêu chí. Tỷ lệ hộ nghèo, cận ngèo giảm từ 53,2% xuống còn 31%. Lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng, năm 2022, trên địa bàn xã có 16 công trình làm nhà trên đất nông nghiệp; đã cưỡng chế 3 công trình; vận động tháo dỡ 6 công trình; 7 trường hợp ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường, toàn Đảng bộ có 225 đảng viên. Tổ chức kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kỷ luật 8 đảng viên, với hình thức khiển trách; đề xuất khai trừ 3 đảng viên do vi phạm chính sách dân số.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cho ý kiến giúp Mường Hoa nâng cao các tiêu chí trên nhiều lĩnh vực liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục, thu hút đầu tư, an ninh trật tự, xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị. UBND xã cũng kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng NTM, quản lý đất đai, xây dựng, lĩnh vực tư pháp…

Đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Tô Ngọc Liễn nhấn mạnh: Mường Hoa là địa bàn nhỏ, mật độ dân số đông, tuy nhiên địa phương có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, nhất là du lịch. Cấp ủy, chính quyền địa phương vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần phải điều chỉnh, thay đổi để có sự điều hành tốt hơn. Từ nay đến cuối năm 2023, Mường Hoa phải hoàn thành 19/19 tiêu chí để về đích NTM.

Để đạt được điều đó, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền địa phương cần phải đổi mới cách thức lãnh đạo, hình thức thực hiện nhiệm vụ, tránh đi theo lối mòn. Vận động nhân dân hiểu rõ ý nghĩa của việc xây dựng NTM, nhất là tiêu chí giao thông. Quan tâm công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; chú trọng công tác quy hoạch cán bộ. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ. Thực hiện tốt việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với công tác “Dân vận khéo”. Quan tâm công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ” Tổ chức quy hoạch vùng sản xuất rau hữu cơ; vận động nhân dân thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH, TT - TT thị xã Sa Pa)