Hội nghị Báo cáo viên tháng 9 năm 2023

    Sáng ngày 08/9/2023, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 9/2023; Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Trung ương đến điểm cầu cấp huyện, thị xã, thành phố.

anh tin bai

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu thị xã

    Dự và chủ trì tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Phùng Mạnh Khang - Ủy viên BTV Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thị xã; các đồng chí Báo cáo viên cấp tỉnh, cấp thị xã; lãnh đạo, chuyên viên Ban Tuyên giáo Thị ủy; lãnh đạo MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã; lãnh đạo, giảng viên Trung tâm Chính trị thị xã; Bí thư các chi, đảng bộ khối cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang trực thuộc Thị ủy; Lãnh đạo các phòng chuyên môn: Văn hoá - Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - TB &XH, Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế, Trung Tâm Y tế.

    Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe Giáo sư Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào thông tin chuyên đề về kết quả nổi bật của ngành Giáo dục và Đào tạo trong năm học 2022 - 2023. Những nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023 - 2024 và những định hướng lớn trong thời gian tới. Với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo”, toàn ngành giáo dục tập trung vào 12 nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu năm học 2023 - 2024. Đó là (1) Hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục. (2) Thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. (3) Nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp. (4) Bố trí phân bổ ngân sách nhà nước và huy động sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho giáo dục. (5)Tăng cường công tác chính trị, tư tưởng, giáo dục quốc phòng an ninh. (6)Tăng cường công tác giáo dục thể chất, bảo đảm an toàn trường học. (7) Quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục đại học, đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học. (8) Hội nhập quốc tế trong giáo dục. (9) Đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính. (10) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. (11)Tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua. (12) Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục.

anh tin bai

    Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thông tin về việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đánh giá kết quả bước đầu, những mặt còn hạn chế cần khắc phục. Chương trình giáo dục phổ thông mới đã thay đổi từ truyền thu kiến thức sang định hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh, xác định rõ 05 phẩm chất và 10 năng lực chủ yếu, cốt lõi cần phát triển đối với học sinh phổ thông, đổi mới đồng bộ về nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá. Việc đổi mới phương pháp giáo dục đã được thực hiện ở tất cả các cơ sở giáo dục. Học sinh phát huy tính chủ động, sáng tạo, giáo viên đóng vai trò là người tổ chức, định hướng, kiểm tra. Phương thức thi kiểm tra đánh giá chất lượng đã được chuyển dần từ kiểm tra kiến thức sang đánh giá năng lực phẩm chất của người học đo lường sự tiến bộ của học sinh trong quá trình học tập và rèn luyện và mức độ đáp ứng yêu cầu cần đạt của các môn học, hoạt động giáo dục, bảo đảm độ tin cậy công bằng, khách quan.

    Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Ngoại giao thông tin chuyên đề về cạnh tranh chiến lược nước lớn hiện nay - Tác động và chính sách của Việt Nam.

    Định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đề nghị các đảng bộ, địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là đội ngũ báo cáo viên các cấp căn cứ tình hình thực tế lựa chọn nội dung phù hợp, sát thực trong các chuyên đề để tuyên truyền đến cán bộ đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

    Trong đó cần tập trung tuyên truyền đẩy mạnh việc đổi mới nền giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TW; hệ thống giáo dục quốc dân đang dần được hoàn thiện, tiệm cận các nước tiên tiến trên thế giới; nhấn mạnh năm học 2023 - 2024 xác định việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên là nhiệm vụ then chốt, quan trọng hàng đầu của ngành; sự quan tâm các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với ngành GD&ĐT, không khí trong toàn Đảng, toàn dân chào đón năm học mới; thực hiện có chiều sâu, tính lan tỏa cao việc biểu dương các điển hình dạy tốt, học tốt, đặc biệt là tại những nơi có điều kiện khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội, đồng thời thấu hiểu và sẻ chia, đồng hành giải quyết những khó khăn, thử thách của ngành Giáo dục ở mỗi địa phương,...

   Tuyên truyền những kết quả tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2023 của Việt Nam và quốc tế; những cơ hội đan xen khó khăn, thách thức và nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các cấp, các ngành được thể hiện thể bằng những phương án, giải pháp cụ thể nhằm ổn định, phát triển kinh tế xã hội. Ba thông điệp quan trọng được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 và các hội nghị liên quan, nhằm củng cố cộng đồng và tăng cường quan hệ với các đối tác. Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam; trong đó tập trung tuyên truyền về ý nghĩa của chuyến thăm đặc biệt này, những kết quả quan trọng mà hai nước đã đạt được sau 28 năm bình thường hóa quan hệ, đồng thời khẳng định vị thế của Đảng, Nhà nước ta, sự tôn trọng của Hoa Kỳ đối với Việt Nam, với Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đức Mạnh - BTG Thị ủy
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 17
 • Hôm nay: 485
 • Trong tuần: 5,349
 • Tất cả: 2,769,422
Đăng nhập