Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dư luận xã hội năm 2023

Ngày 10/8/2023, Thị ủy Sa Pa tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dư luận xã hội năm 2023. Dự và trực tiếp triển khai chuyên đề có đồng chí Nguyễn Thành Nam - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo cáo viên cấp Trung ương; đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ; đồng chí Phùng Mạnh Khang - Uỷ viên Ban Thường vụ Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thị xã. Cùng dự có lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã; các đồng chí là Bí thư hoặc phó bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc Thị ủy; các đồng chí cộng tác viên DLXH cấp thị xã giai đoạn 2020-2025.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Tại buổi tập huấn, các Cộng tác viên dư luận xã hội cấp thị xã, giai đoạn 2020 - 2025 đã được truyền đạt các kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản về công tác dư luận xã hội thông qua các chuyên đề do các Báo cáo viên báo cáo, cụ thể gồm: chuyên đề 1: Công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong tình hình mới. Chức năng nhiệm vụ của cộng tác viên dư luận xã hội. Vai trò, chức năng, đặc tính của dư luận xã hội, các giai đoạn trong quá trình hình thành dư luận xã hội, phân biệt dư luận xã hội với tin đồn. Một số giải pháp trọng tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội trong các cơ quan, đơn vị, địa phương. Chuyên đề 2: Kỹ năng phân tích, tổng hợp tình hình, ý kiến dư luận để viết báo cáo phản ánh dư luận xã hội; định hướng dư luận xã hội. Đánh giá hoạt động đội ngũ CTV DLXH thị xã, phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Chuyên đề 3: Nắm bắt DLXH trong xử lý tình huống có vấn đề và điểm nóng ở cơ sở. Những tình huống nảy sinh trong thực tiễn đã xảy ra ở các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thành Nam - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo cáo viên cấp Trung ương triển khai chuyên đề 1 tại Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, Ban Tổ chức Hội nghị cũng đã dành thời gian để các Công tác viên dư luận xã hội cấp thị xã thảo luận phương thức liên kết, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động nắm bắt dư luận xã hội trong đội ngũ Cộng tác viên DLXH cấp thị xã, giai đoạn 2020 - 2025.

Đồng chí Phùng Mạnh Khang - Uỷ viên Ban Thường vụ Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thị xã, báo cáo viên cấp tỉnh triển khai chuyên đề 2 tại Hội nghị

Tham gia Hội nghị tập huấn lần này đã góp phần nâng cao nghiệp vụ nắm bắt dư luận xã hội cho đội ngũ cộng tác viên DLXH cấp thị xã, phát huy hiệu quả việc nắm bắt DLXH ở cơ sở, từ đó, tham mưu tốt cho cấp ủy, cơ quan, đơn vị về công tác định hướng dư luận, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tạo sự đồng thuận trong xã hội; thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy triển khai chuyên đề 3 và phát biểu bế mạc Hội nghị tập huấn

Phát biểu bế mạc Hội nghị tập huấn, đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy khẳng định công tác dư luận xã hội là công việc quan trọng và cần thiết nhằm nắm bắt, tập hợp kịp thời, sát thực tâm tư, tình cảm, ý chí, nguyện vọng của nhân dân về những vấn đề, sự kiện có tính thời sự,… Đây là khâu quan trọng và cần thiết trong việc xây dựng, ban hành, tổ chức, đánh giá kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp thị xã cần tiếp tục nghiên cứu các chuyên đề, thực hiện nghiêm túc Quy chế hoạt động của Cộng tác viên, đồng thời thường xuyên nắm tình hình dư luận và báo cáo kịp thời đến các cấp ủy đảng để chỉ đạo, giải quyết.

Minh Hải - BTG Thị ủy