Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Sa Pa lần thứ 16

Sáng 11/12/2023, Đảng bộ thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 16. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã.

Các đại biểu dự Hội nghị

Tham dự có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND thị xã; các đồng chí Ủy viên BTV, Ủy viên BCH Đảng bộ thị xã; Bí thư Đảng bộ các xã, phường; Bí thư Đảng bộ Y tế, Đảng bộ BVĐK thị xã; Ủy viên UBKT Thị ủy khóa XXIII; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã nhấn mạnh: Triển khai nhiệm vụ năm 2023 trong bối cảnh có những thuận lợi và các khó khăn, thách thức đan xem. Trong điều kiện đó, dưới sự lãnh đạo của Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội thị xã đã bám sát thực tiễn, kịp thời đề ra nhiều chủ trương, biện pháp đúng đắn. Do đó, các nhiệm vụ năm 2023 cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của thị xã.

Tuy nhiên, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2023 vẫn còn những hạn chế, khó khăn, thách thức: Việc nắm bắt tình hình, thông tin báo cáo, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, tư tưởng Nhân dân ở một số cơ sở còn chưa kịp thời. Tiến độ xây dựng một số dự án, công trình trọng điểm, tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm; Quản lý trật tự đô thị, đất đai, rừng còn có tồn tại, hạn chế. Chương trình mục tiêu quốc gia kết quả chưa như mong muốn; chất lượng nguồn nhân lực chưa chuyển biến rõ nét... Trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp; một số vụ việc phức tạp, kéo dài còn chưa được giải quyết dứt điểm; một số Nghị quyết của Tỉnh ủy và Nghị quyết chuyên đề của Thị ủy triển khai chậm, kết quả chưa rõ nét... Việc giảm tỷ lệ hộ cận nghèo đạt thấp.

Đồng chí Bí thư Thị ủy đề nghị các đại biểu nghiên cứu kỹ các tài liệu do Ban Thường vụ Thị ủy chuẩn bị; xuất phát từ tình hình thực tiễn của thị xã, cũng như từ các ngành, lĩnh vực, địa bàn nơi công tác để tham gia thảo luận, phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện tình hình năm 2023. Đối chiếu với những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra từ đầu năm, chỉ rõ những kết quả, thành tích nổi bật đã đạt được, nhất là những yếu tố tích cực, yếu tố mới xuất hiện. Bên cạnh đó, phân tích, làm rõ những hạn chế, yếu kém, đặc biệt là các nhóm hạn chế và vướng mắc mới phát sinh trong thực tiễn.

Đồng chí Bí thư Thị ủy cũng cho biết: Năm 2024 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm tăng tốc, bứt phá quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong bối cảnh nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 đạt thấp so với nhiệm vụ của Nghị quyết của Đại hội. Vì vậy, các đại biểu cần tham gia cụ thể vào Chủ đề năm (để khơi dậy khát vọng cống hiến, khát vọng bứt phá, vì một thị xã phát triển toàn diện, đạt mục tiêu trở thành “thành phố Sa Pa vào năm 2030”); các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nêu tại Dự thảo Nghị quyết phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, bảo đảm sát với thực tiễn, có tính khả thi cao. Trong đó, cần tập trung phân tích, làm rõ các giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, tăng thu ngân sách; các giải pháp nhằm tháo gỡ, giải quyết, khắc phục các “điểm nghẽn” về thủ tục hành chính, về mặt bằng, về hạ tầng để có quỹ mặt bằng sạch thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trọng tâm trên địa bàn.

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Thị ủy, Phan Đăng Toàn cũng quán triệt đến các đại biểu một số văn bản mới của Trung ương, của Tỉnh ủy.

Hội nghị chia tổ thảo luận

Ngay sau khai mạc, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tại tổ, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của BCH Đảng bộ thị xã. Tài liệu trình xin ý kiến Ban Chấp hành trước Kỳ họp thứ 12 HĐND thị xã khóa XIX. Báo cáo kết quả thực hiện công việc của BCH Đảng bộ thị xã ủy quyền cho BTV Thị ủy giữa hai kỳ họp. Dự thảo Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024. Dự thảo Chương trình công tác kiểm tra, giám sát của BCH Đảng bộ thị xã, Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa năm 2024. Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Dự thảo Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự thảo Báo cáo kết quả triển khai 15 Đề án trọng tâm của Đảng bộ thị xã Sa Pa khoá XXIII  gắn với 18 Đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, năm 2023. Dự thảo Kế hoạch phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên năm 2024. Dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Dự thảo Kế hoạch tiếp xúc và đối thoại với Nhân dân năm 2024. Hướng dẫn triển khai phong trào thi đua xây dựng mô hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2023- 2024. Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Buổi chiều hội nghị tiếp tục tiến hành thảo luận các nội dung trong tài liệu trình hội nghị BCH Đảng bộ thị xã. Thực hiện chất vấn trong Đảng. Thông qua Nghị quyết Hội nghị BCH Đảng bộ thị xã lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Những nội dung này sẽ được chúng tôi chuyển đến quý vị trong chương trình phát thanh ngày mai.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)