Phát triển phường Cầu Mây trở thành một những đô thị trọng điểm về du lịch của thị xã Sa Pa

Sáng ngày 17/4/2024 , dưới sự chủ trì của các đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ, Thường trực Thị uỷ Sa Pa đã có buổi làm việc với Đảng uỷ phường Cầu Mây, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024; nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Dự buổi làm việc có đồng chí Đỗ Văn Tân, Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn, Đảng uỷ, UBND phường Cầu Mây.

Lãnh đạo phường báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo của Đảng uỷ phường Cầu Mây tại buổi làm việc nêu rõ, bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Thị uỷ, UBND thị xã, năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, Đảng uỷ phường Cầu Mây đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của xã tiếp tục ổn định và phát triển. Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội phường là trong tổng số 45 chỉ tiêu năm 2023, phường Cầu Mây hoàn thành vượt mức 22 chỉ tiêu, 19 chỉ tiêu hoàn thành 100%. Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường có 14/23 chỉ tiêu đạt; 9/23 chỉ tiêu chưa đạt. Lĩnh vực thương mại, du lịch – dịch vụ phát triển vượt bậc, khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của phường; năm 2023, tổng lượng khách du lịch đến địa phương đạt gần 60.000 lượt, doanh thu đạt 28 tỷ đồng; thu ngân sách Nhà nước đạt trên 8,6 tỷ đồng, đạt 199,2% so với cùng kỳ năm 2023. Thu nhập bình quân đầu người gần 50 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trên 19%.

Cùng với kinh tế, lĩnh vực văn hoá - xã hội cũng chuyển biến tích cực. Nhất là giải quyết một số vấn đề nhức nhối như nạn chèo kéo khách du lịch, vệ sinh môi trường, đô thị, an ninh quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội…Đặc biệt, công tác xử lý vi phạm trật tự đất đai, trật tự xây dựng. Năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, phường Cầu Mây đã lập biên bản, xử lý vi phạm 35 trường hợp với số tiền xử phạt gần 230 triệu đồng; tổ chức vận động tháo dỡ, cưỡng chế 22 công trình.

Công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Toàn Đảng bộ phường có 6 tổ chức cơ sở đảng với 68 đảng viên. Công tác phát triển đảng viên hằng năm đều vượt mục tiêu đề ra. Năm 2023 đã kết nạp được 3 đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được thực hiện thường xuyên.

Tại hội nghị, Đảng uỷ phường Cầu Mây thống nhất đề xuất, kiến nghị với Thường trực Thị ủy 6 nội dung, trong đó tập trung vào lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương thuỷ lợi, xây dựng trạm Y tế xã, các chính sách hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong vùng lõi danh thắng ruộng bậc thang.

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu đề nghị trong thời gian tới: Đảng uỷ phường Cầu Mây cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính; quan tâm công tác đào tạo nghề, nâng cao đời sống của người dân; có giải pháp quản lý chặt chẽ lĩnh vực đất đai, trật tự đô thị, xây dựng; giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc phục vụ phát triển du lịch; đẩy mạnh giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư…

Đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã có nhiều ý kiến, phân tích tiềm năng, thế mạnh của phường trong phát triển kinh tế. Đồng thời đề nghị phường Cầu Mây cần tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị. Tập trung phát triển đảng viên mới, phấn đấu vượt MTNGĐH. Rà soát, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ. Quan tâm làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo; xoá bỏ các hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số. Xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự đất đai, xây dựng.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thị uỷ Phan Đăng Toàn đánh giá cao sự chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị thời gian qua của Đảng uỷ phường Cầu Mây. Đồng chí Bí thư Thị ủy yêu cầu, thời gian tới Đảng uỷ phường Cầu Mây cần tập trung rà soát lại các số liệu trong báo cáo đảm bảo tính chính xác, thực chất, đặc biệt là cơ cấu kinh tế của địa phương. Tập trung nâng cao chất lượng công tác Đảng; chú trọng phát triển đảng viên mới, nhất là đảng viên người đồng bào dân tộc thiểu số. Khẩn trương thành lập chi bộ ngoài nhà nước trong tháng 5/2024. Duy trì thường xuyên chế độ sinh hoạt chi bộ đảm bảo chất lượng. Đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ (xác định đây là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương). Đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng các tuyến đường xanh, sạch, đẹp để thu hút du khách đến với địa phương. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 60 hộ. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các tổ dân phố để thực hiện khảo sát, nắm bắt tình hình, từ đó đưa ra các giải pháp nâng cao đời sống kinh tế nhân dân.

Tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ cho công tác đầu tư các dự án trên địa bàn. Thực hiện tăng thu ngân sách; quản lý tốt quỹ đất công. Xây dựng các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ khôi phục phát triển nghề thủ công, giữ gìn bản sắc văn hoá. Quan tâm, động viên kịp thời tới các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn. Đảm bảo tốt công tác ANCT, TTATXH, đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo ATGT trong lứa tuổi học sinh.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH, TT - TT thị xã)