Sa Pa tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Thị ủy lần thứ 49

Sáng 03/4/2024,  Ban Thường vụ Thị ủy tổ chức kỳ họp thường kỳ lần 49 để đánh giá tình hình công tác Quý I, triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2024. Đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Thị ủy. Dự về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Kim Ánh Thép - Ủy viên UBKT Tỉnh ủy (theo dõi, phụ trách Sa Pa).

Triển khai nhiệm vụ quý I năm 2024 trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, cả hệ thống chính trị thị xã đã tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trên các lĩnh vực. Do vậy kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá; Sản xuất nông nghiệp đảm bảo đúng khung thời vụ, giá cả các mặt hàng nông sản ổn định; các chương trình MTQG triển khai trên địa bàn được nhân dân hưởng ứng tích cực. Hoạt động du lịch, dịch vụ có nhiều khởi sắc, lượng khách du lịch đến Sa Pa 3 tháng đầu năm tăng cao, Sa Pa được báo chí ngoài nước bình chọn là 1 trong 16 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới; Lĩnh vực văn hóa xã hội triển khai có hiệu quả, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời nhất là việc chăm lo, chuẩn bị tết cho nhân dân được quan tâm chỉ đạo, thực hiện đầy đủ, kịp thời. Kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường; công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo duy trì nền nếp; công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ bảo đảm đủ chỉ tiêu, an toàn, đúng luật; tình hình quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị được chú trọng triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại hạn chế và đề xuất những giải pháp để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trong quý II/2024.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị đồng chí Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền các ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt chỉ đạo, không được chủ quan, trì trệ tư tưởng, phải đổi mới tư duy, phương pháp, cách làm, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa kinh tế - xã hội của thị xã phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới trong đó cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng với “Một nhiệm vụ trọng tâm; Hai lĩnh vực đột phá; Ba nội dung chú trọng; Bốn vấn đề tập trung; Năm địa bàn trọng điểm; Sáu giải pháp thực hiện’’.  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình dự án; quy hoạch các khu dân cư; thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và tái định cư để thực hiện các dự án. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên, môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; triển khai chỉ đạo giải quyết các trường hợp là hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trên đất, nhưng chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất. Rà soát, chuyển giao quản lý, khai thác sử dụng quỹ đất công đô thị năm 2024; Kế hoạch cấp GCN quyền sử dụng đất. Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, xã hội; chú trọng đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tiếp tục cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tăng cường công tác quân sự, quốc phòng địa phương, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tập trung chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề năm  2024 về tinh thần 7 dám: “Dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung” góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2024.

Tuyết Mai - VP Thị ủy