Tả Phìn: Cần nghiêm chỉnh quản lý, chỉnh đốn, xử lý các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn

Sáng ngày 14/4, Ban Thường vụ Thị ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Tả Phìn về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và quý I năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023. Dự có đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Tô Ngọc Liên - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn thị xã.

Quanh cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Đảng ủy xã Tả Phìn báo cáo nhanh về thực hiện nhiệm vụ trong năm  2022, các tháng đầu năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Theo đó, trong năm 2022 Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng cấp cấp, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025, triển khai các 15 Đề án của Đảng bộ thị xã bằng 01 Đề án và 10 kế hoạch trọng tâm của Ban chấp hành Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020-2025; các kế hoạch năm, gắn với kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện để kịp thời điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị, xã đã thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu đảng viên, phục vụ tốt công tác thống kê cơ bản của Đảng, đảm bảo số liệu chính xác, kịp thời đúng thời gian qui định. Đảng bộ xã xây dựng kế hoạch công tác phát triển đảng viên, ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân, dự bị động viên. Tiếp tục thực hiện công tác phát triển đảng và đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật được thực hiện tốt, kịp thời, bảo đảm đúng quy trình. Công tác vận động quần chúng, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, công tác dân vận theo phương châm tập trung hướng về cơ sở; nắm chắc tình hình nhân dân trong dịp lễ, tết; tăng cường tiếp xúc đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Công tác nội chính và phòng chống tham nhũng triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc, hiệu quả. Hoạt động của UBMTTQ và các đoàn thể, đã chỉ đạo tổ chức các phòng trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động gắn với thực hiện nhiệm vụ của địa phương, đơn vị.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Tả Phìn báo cáo nhanh kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm  2022, các tháng đầu năm 2023

Trong công tác, lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hoá -xã hội, diện tích gieo cấy lúa là 190/190ha, bằng 100% KH; Tổng số gia súc, gia cầm trên địa bàn xã là 6.699/12.720 con, đạt 52,66% KH. Diện tích thủy sản trên địa bàn xã là 1.06 ha, sản lượng ước đạt 15/15 tấn đạt 100% so KH. Hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì ổn định; Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 65 tỷ đồng. Công tác cấp giấy CNQSDĐ theo đúng thủ tục, đáp ứng yêu cầu của nhân dân, tổng số hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ là 75 trường hợp, trong đó có 48/75 trường hợp đã cấp GCNQSD đất đạt 64% kế hoạch năm 2022. Năm 2022 trên địa bàn xã số hộ vi phạm về xây dựng là 18 vụ việc, đã ra quyết định xử phạt vi phạm đối với 18 trường hợp.

Hoạt động thương mại, du lịch, dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, tổng số khách du lịch năm 2022 là 28.000 lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn xã đạt 25 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện năm là 5.505.789.413 /4.283.689.000 đồng Hoạt động giáo dục được quan tâm, văn hóa xã hội tiếp tục triển khai thực hiện, công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện nghiêm túc, quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đồng chí Thào A Sinh - Phó BT TT Thị ủy phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Tô Ngọc Liễn - PBT Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc các đại biểu cũng đã trả lời những ý kiến, kiến nghị của Đảng ủy xã liên quan đến một số nội dung: Sớm hoàn thành, phê duyệt quy hoạch chi tiết trung tâm xã và các điểm dân cư, hệ thống các quy chế quản lý quy hoạch; Đầu tư Mô hình phát triển chuỗi sản phẩm OCOP xanh gắn với mục tiêu phát triển cộng đồng trong quản lý tài nguyên và bảo tồn đa dạng sinh học cây dược liệu tại xã Tả Phìn; Đầu tư các dự án, hỗ trợ phát triển cây ăn quả ôn đới; Hoa Nhất chi mai; Đầu tư nâng cấp, sửa chữa 03 công trình thủy lợi, 01 mô hình hệ thống tưới tiêu, tiết kiệm nước; Tư vấn lập Dự án triển khai Mô hình làng văn hóa du lịch cộng đồng OCOP xã Tả Phìn; Nâng cấp, sửa chữa một số thiết chế văn hóa, thông tin truyền thông; Đề xuất nâng cấp, sửa chữa tại một số điểm trường học; Xem xét điều động, luân chuyển về xã 01 biên chế công chức địa chính có kinh nghiệm tham mưu triển khai nhiệm vụ nông, lâm nghiệp, nông thôn mới và một số nội dung khác.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đánh giá cao những kết quả mà xã Tả Phìn đã thực hiện trong năm vừa qua, đồng chí Bí thư Thị ủy cũng đề nghị xã Tả Phìn cần khắc phục những tồn tại trong thời gian qua, đặc biệt là công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn.  Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2023 đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị xã tập chung vào một số nội dung như: Công tác xây dựng Đảng, ưu tiên công tác phát triển Đảng viên, sinh hoạt chi bộ và công tác kiểm tra giám sát; đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, nêu cao tinh thần trách nhiệm gương mẫu, trong lãnh đạo phát triển kinh tế. Tăng cường tuyên truyền cho người dân vệ sinh đường làng ngõ xóm. Về văn hóa, quan tâm đến thiết chế văn hóa; Về giáo dục rà soát lại đề xuất các danh mục đảm bảo chất lượng tránh tốn kém; quan tâm đến công tác dân tộc tôn giáo trên địa bàn xã.

Hồng Hải - Trung Tâm VH,TT-TT thị xã