Thường trực Thị uỷ làm việc Đảng uỷ xã Mường Bo

Chiều 21/3/2024, Thường trực Thị uỷ Sa Pa có buổi làm việc với Đảng uỷ xã Mường Bo nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị năm 2023 và 02 tháng đầu năm 2024; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024.

Các đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ; đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự có đồng chí Lê Mạnh Hảo - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã; đồng chí Cao Bá Quý - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã; đại diện các phòng ban, cơ quan, đơn vị; Đảng uỷ xã Mường Bo.

Lãnh đạo đảng uỷ xã báo cáo

Thời gian quan, Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của xã tiếp tục ổn định và phát triển. Trong 27 chỉ tiêu - kế hoạch thị xã giao năm 2023, xã Mường Bo có 21 chỉ tiêu hoành thành; 01 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch; 05 chỉ tiêu đạt dưới 80%. Tổng đàn gia súc trên 5.000 con; gia cầm 35.400. Trên địa bàn xã có 15 nhóm hộ nuôi cá nước lạnh tại thôn Suối Mông và thôn Thầu Dao với tổng diện tích mặt nước là 2.869 m2, sản lượng đạt 20 tấn. Hoạt động du lịch, dịch vụ trầm lắng, lượng khách đến Mường Bo trong năm 2023 đạt trên 1.500 lượt, doanh thu đạt 1,8 tỷ đồng. Năm 2023 xã đạt 16/19 tiêu chí NTM; 11/19 tiêu chí NTM nâng cao. Tổng thu ngân sách đạt gần 07 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đạt 38,44 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 19,78%, hộ cận nghèo chiếm 22,3% .

Công tác kiểm tra, quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch, môi trường y tế, giáo dục được quan tâm chỉ đạo. Chính sách an sinh, phúc lợi xã hội được thực hiện đảm bảo đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng.

Năm 2023 tổ chức kết nạp được 13 đảng viên mới, đạt 100% kế hoạch giao. Công tác kiểm tra giám sát được thực hiện theo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Hoàn thành các cuộc kiểm tra, giám sát năm 2023 của cấp ủy và UBKT Đảng ủy.

Tại buổi làm việc, xã Mường Bo cũng báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay. Theo đó, Đại hội Đảng bộ xã Mường Bo nhiệm kỳ 2020-2025, đưa ra 14 chỉ tiêu lớn, cơ bản các chỉ tiêu phân kỳ theo hàng năm đều thực hiện đạt, trong đó có 04 chỉ tiêu thực hiện còn thấp.

Đồng chí Lê Mạnh Hảo - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Cao Bá Quý - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham gia góp ý đối với công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, văn hoá, giáo dục, phát triển kinh tế, PCCC rừng, an ninh trật tự…Đồng thời cho ý kiến đối với các kiến nghị, đề xuất của Đảng ủy, UBND xã.

Đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ và đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã đã cho ý chỉ đạo vào các nội dung trong báo cáo. Đồng thời đề nghị xã Mường Bo cần tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị. Tập trung phát triển đảng viên mới, phấn đấu vượt MTNQĐH. Rà soát, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ. Quan tâm làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo; xoá bỏ các hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số. Xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự đất đai, xây dựng.

Trong năm 2024 và những năm tiếp theo phải tập trung lấy nông nghiệp làm mũi nhọn. Kết hợp các nguồn lực tạo đột phá trong thử nghiệm các cây trồng, vật nuôi mới đem lại hiệu quả cao như: măng sặc, hồng giòn, dược liệu (cây rắn cắn), gà đen. Tích cực nghiên cứu, học tập kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp. Rà soát lại các tiêu chí NTM, NTM nâng cao, từ đó xây dựng các đề án, dự án có đánh giá hàng năm để tạo ra lộ trình từng bước đưa xã Mường Bo đạt chuẩn NTM nâng cao. Về định hướng lâu dài cần thực hiện quy hoạch khu vực ruộng thôn Mường Bo 1 thành hồ; xây dựng tiểu công viên, khu vui chơi, giải trí, các khu dịch vụ hấp dẫn nhằm thu hút đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Nâng cao chất lượng, tỷ lệ lao động địa phương qua đào tạo. Tập trung thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đất lần đầu cho nhân dân. Xây dựng phương án tuyên truyền, vận động nhân dân nhận tiền đền bù GPMB, thực hiện giao đất để tiếp tục triển khai tuyến đường giao thông tại thôn Mường Bo 1, từ đó rút ngắn quãng đường, tạo thuận lợi cho việc đi lại, phát triển kinh tế.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị uỷ nhấn mạnh: Thời gian qua, tình hình phát triển kinh tế xã hội của xã Mường Bo đang có dấu hiệu chững lại. Khi thiếu sự đầu tư của nhà nước đời sống người dân dần đi xuống. Đồng chí Bí thư Thị uỷ yêu cầu Đảng uỷ, UBND xã Mường Bo cần tạo sự đột phá mạnh mẽ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Tiếp tục rà soát, đánh giá năng lực cán bộ công chức trong thực hiện nhiệm vụ. Tuyên truyền, vận động nhân dân phải tự lực vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; tránh trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Thường trực Thị uỷ cơ bản đồng tình về chủ trương đối với các đề nghị của xã trong thực hiện hỗ trợ các dự án phát triển kinh tế nhưng trên tinh thần nhân dân phải cam kết, chịu trách nhiệm trong xây dựng mô hình. Thời gian tới, UBND thị xã cần nghiên cứu, đề xuất thực hiện quy hoạch lại khu trung tâm xã để xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH, TT - TT thị xã)