Thường trực Thị uỷ làm việc với Đảng uỷ xã Liên Minh

Sáng 21/3, Thường trực Thị uỷ Sa Pa có buổi làm việc với Đảng uỷ xã Liên Minh về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023; kết quả thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự có đồng chí Lê Mạnh Hảo, UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã; đồng chí Phạm Tiến Dũng, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã; đại diện các phòng ban, cơ quan, đơn vị; Đảng uỷ xã Liên Minh.

Lãnh đạo Đảng uỷ xã báo cáo

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, dưới sự quan tâm lãnh, chỉ đạo trực tiếp của Thị uỷ, UBND thị xã cùng sự phối hợp giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể thị xã, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Liên Minh đã nỗ lực phấn đấu giành được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Tình hình chính trị ổn định, kinh tế có bước tăng trưởng khá, sự nghiệp văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị của địa phương được củng cố, năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của Đảng bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ Đảng viên được nâng lên.

Năm 2023, diện tích lúa 390,69ha, năng suất đạt 49,8ha, đạt 100% mục tiêu nghị quyết Đại hội (MTNGĐH) đề ra. Tổng đàn gia súc trên 3.100 con, đạt 89,85%. Trên địa bàn xã có 128 trại và hộ gia đình nuôi cá nước lạnh với tổng diện tích mặt nước trên 3.7000m, sản phẩm đạt trên 1.200 tấn; tổng diện tích cá ao trên 22.000m, sản phẩm đạt 92 tấn.

Thực hiện chương xây dựng NTM, năm 2023 xã Liên Minh đạt 16/19 tiêu chí NTM; 5/19 tiêu chí NTM nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm đạt 51,2% MTĐH; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 13,95%, không đạt so với MTNQĐH đề ra.

Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch chưa tạo đà phát triển bển vững. Năm 2023 lượng khách đến Liên Minh đạt 332 lượt, doanh thu đạt 120 triệu đồng, đạt 13,13% MTNQĐH. Công tác an sinh xã hội được quan tâm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 68%.

Trong công tác quản lý đất đai, qua rà soát xã Liên Minh có 219 trường hợp vi phạm; 4/4 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng có giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận kinh doanh.

Đối với công tác phát triển đảng, từ đầu nhiệm kỳ đến năm 2023, Đảng bộ xã Liên Minh đều đạt kết quả Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Năm 2021, 2022, 2023 có 03/14 chi bộ HTXSNV; 11/14 chi bộ HTTNV, đạt 100% MTNQĐH. Tổ chức kết nạp được 53 đảng viên mới, đạt trên 75% MTNQĐH.

Đồng chí Lê Mạnh Hảo - UV BTV, Phó chủ tịch HĐND thị xã phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Phạm Tiến Dũng - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo, đề xuất kiến nghị của xã Liên Minh, Thường trực Thị uỷ, lãnh đạo các phòng ban, cơ quan đã tiếp thu, làm rõ thêm một số nội dung kiến liên quan đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, nhất là việc xây dựng trái phép các ao, trang trại nuôi cá nước lạnh; việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới cho nhân dân; công tác thực hiện các danh mục đầu tư, sửa chữa khắc phục tình trạng thiệt hại do bão lũ gây ra vào cuối năm 2023; công tác phát triển giáo dục, du lịch; đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Đồng thời tập trung thảo luận, bàn giải pháp giúp xã Liên Minh hoàn thành 20 chỉ tiêu giao trong năm 2024.

Đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ yêu cầu cấp uỷ, chính quyền xã Liên Minh phải tăng cường nắm bắt tình hình, tư tưởng nhân dân. Đảng uỷ xã phải chỉ đạo duy trì tốt các chế độ sinh hoạt chi bộ; Cán bộ, đảng viên phải theo dõi, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thị uỷ, Đảng uỷ xã về lĩnh vực mình được phân công phụ trách. Đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới để đạt MTNQĐH. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, dân vận; nắm chắc các hoạt động tôn giáo trên địa bàn. Cải tạo tập tục lạc hậu trong các đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, trong đó tập trung vào việc chuyển đổi từ nuôi cá nước lạnh sang các cây trồng, vật nuôi có kinh tế cao.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Thị ủy Phan Đăng Toàn chia sẻ với những khó khăn của chính quyền, nhân dân xã Liên Minh gặp phải do ảnh hưởng của bão lũ xảy ra trong năm 2023. Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2024, đồng chí Bí thư Thị uỷ yêu cầu Đảng ủy xã Liên Minh cần phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, khơi dậy ý chí nỗ lực, vươn lên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị phát triển kinh tế xã hội của địa phương từ xã đến cơ sở; tiếp tục phát động các phong trào khơi dậy tinh thần thi đua lao động sản xuất trong nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, khuyến khích nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các mô hình kinh tế mới vào sản xuất. Các phòng ban, cơ quan phối hợp với UBND xã xây dựng Liên Minh thành vùng phát triển dược liệu trong tương lai. Xã Liên Minh khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; tập trung giải phóng mặt bằng; rà soát lại tất cả các lĩnh vực khác để chuẩn bị cho Đại hội đảng sắp tới.

Tập trung công tác an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc phòng; làm tốt công tác tư tưởng trong cán bộ đảng viên, khơi dậy niềm tự hào văn hóa con người quê hương anh hùng.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của cán bộ, đảng viên; làm tốt công tác chính trị, tư tưởng; phát huy sức mạnh, vai trò của MTTQ và các tổ chức tổ chức chính trị xã hội; huy động các nguồn lực để làm tốt công tác vệ sinh môi trường và hoàn thiện lại các tiêu chí xây dựng NTM, NTM Nâng cao.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH, TT - TT thị xã)