Thường trực Thị ủy Sa Pa làm việc với Đảng ủy phường Ô Quý Hồ

Chiều 21/02/2023, Thường trực Thị ủy Sa Pa có buổi làm việc với Đảng ủy phường Ô Quý Hồ. Đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy cùng chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có đồng chí Đỗ Văn Tân, Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn thị xã; Đảng ủy phường Ô Quý Hồ.

Lãnh đạo Đảng ủy phường Ô Quý Hồ báo cáo nhanh kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023

Tại buổi làm việc, Đảng ủy phường Ô Quý Hồ đã báo cáo kết quả công tác lãnh, chỉ đạo năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023. Theo đó, trong năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị từ phường đến khu phố đã bám sát với tinh thần chỉ đạo của cấp trên, nêu cao vai trò trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai có hiệu quả trên các mặt công tác, hoàn thành cơ bản mục tiêu nhiệm vụ. Thu ngân sách trên địa bàn năm 2022 đạt trên 6,074 tỷ đồng; chi ngân sách trên 5,677 tỷ đồng. Năm 2022, sản xuất nông nghiệp chất lượng cao được chú trọng. Trong tổng số 26 chỉ tiêu, kế hoạch thị xã giao đã có 25 chỉ tiêu hoàn thành; 1 chỉ tiêu đạt trên 70%. Sản lượng rau đậu, cây ăn quả tăng khoảng 10% so với năm 2021. Trong 2 tháng đầu năm 2022, sản lượng thu hoạch, tiêu thụ nông sản chậm, giá thành rẻ, ước tính đạt 350 tấn. Hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì ổn định. Trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, trên địa bàn phường hiện có 9 hộ kinh doanh dịch vụ, du lịch. Năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023 đón 50.000 lượt du khách đến thăm quan, trải nghiệm. Hết năm 2022, phường Ô Quý Hồ đã xử lý, giải quyết được 4/22 trường hợp đang sử dụng đất có nhà ở và các công trình xây dựng khác trên đất chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất, đạt 18,18% chỉ tiêu kế hoạch thị xã giao.

Đối với việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển Du lịch cộng đồng dân tộc Mông gắn với an ninh trật tự tại tổ 3, phường Ô Quý Hồ gai đoạn 2021 - 2023: Năm 2022, UBND phường đã hoàn thành 7 danh mục, đang thực hiện 14 danh mục và 3 danh mục chưa thực hiện.

Trong công tác xây dựng Đảng luôn được tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của một số tổ chức cơ sở đảng; quan tâm thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ; tập trung cho công tác phát triển đảng viên. Năm 2022, giới thiệu 9 quần chúng ưu tú tham gia học lớp nhận thức về Đảng. Tổ chức kết nạp đảng cho 6 quần chúng ưu tú. Xét và trao Huy hiệu Đảng cho 5 đồng chí, trong đó có 1 đồng chí 60 năm tuổi Đảng. Tổ chức 4 cuộc kiểm tra, giám sát đối với các chi bộ trực thuộc. Kết quả chất lượng đảng viên 16/79 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại buổi làm việc, Đảng ủy phường Ô Quý Hồ đã đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc tạo điều kiện để phường phát triển cây ôn đới; kết nối thị trường đầu ra ổn định cho nông sản địa phương. Sớm phê duyệt kinh phí để triển khai xây dựng cổng chào tổ 3. Xây dựng hệ thống cấp nước sạch; sửa chữa một số công trình nhà văn hóa; xây dựng công trình chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa. Quyết liệt các giải pháp tháo gỡ vấn đề nóng trên địa bàn liên quan đến đơn thư, tranh chấp đất đai, vi phạm trật tự xây dựng…Các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cũng đã giải trình và cho ý kiến đối với các kiến nghị, đề xuất của Đảng ủy phường Ô Quý Hồ. Đồng thời đưa ra các giải pháp, khắc phục những tồn tại hạn chế trong thời gian tới.

Đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy đề nghị Đảng ủy phường tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng Đảng; công tác bảo vệ bí mật nhà nước; kịp thời nắm bắt dư luận xã hội trên tất cả các lĩnh vực. Tập trung làm tốt công tác dân vận, vận động quần chúng nhân dân tham gia thực hiện, nhất là trong đồng bào dân tộc Mông. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể phải có sự phối hợp chặt chẽ. Tập trung cải tạo các tập tục lạc hậu theo Đề án 10 của thị xã. Đảng ủy phường xác định phát triển nông nghiệp phải gắn với phát triển du lịch. Làm tốt công tác an ninh dân tộc, an ninh tôn giáo. Công an thị xã phối hợp chặt chẽ với Công an phường để quản lý tốt tình trạng bán dao, kiếm tại khu vực Thác Bạc….

Đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận, đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã ghi nhận những nỗ lực của Đảng ủy phường trên tất cả các lĩnh vực. Đồng chí Bí thư Thị ủy yêu cầu, UBND phường tiếp tục tập trung, thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng nhưng phải trên tinh thần dân chủ, khơi dậy cái đúng, cái hay. Từ đó, tạo nên sức mạnh đoàn kết thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Thời gian tới, UBND phường phải có báo cáo đánh giá 2 năm thực hiện Nghị quyết 12 của phường về Dự án phát triển Du lịch cộng đồng dân tộc Mông gắn với ANTT tại tổ 3; phấn đấu tháng 11/2023 sẽ thực hiện tổng kết Dự án. Xác định phát triển nông nghiệp là mũi nhọn, lựa chọn đúng các loại cây trồng chủ lực để giúp nhân dân phát triển kinh tế bền vững. Đồng thời, xác định lại sản phẩm du lịch vườn chè để thu hút du khách. Phải có giải pháp, thực hiện quyết liệt trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, nhất là khu vực Thác Bạc, Sín Chải. Hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa…