Vàng A Dìa – người gắn bó tình đoàn kết trong đồng bào dân tộc thôn Nậm Than

Là Trưởng ban công tác mặt trận thôn, anh Vàng A Dìa, ở thôn Nậm Than, xã Liên Minh đã phát huy tốt vai trò trong tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết giữ vững tiêu chí an ninh, cùng chung tay thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trong những ngày tháng 9, chúng tôi có dịp đến thôn Nậm Than, một trong những thôn khó khăn của xã Liên Minh. Bà con nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Bước chân trên những tuyến đường bê tông sạch đẹp, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay trong đời sống của người dân. Địa bàn rộng, từng là thôn phức tạp về tệ nạn xã hội như nghiện hút, cờ bạc, trộm cắp. Tuy nhiên, Nậm Than nay đã khác, từ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm của anh Vàng A Dìa, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn trong tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn  dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”. Anh Vàng A Dìa, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Nậm Than, xã Liên Minh chia sẻ: Chúng tôi quản lý rất chặt chẽ các hộ gia đình, tuyên truyền, vận động bà con những chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước, của xã, thôn bản để bà con nắm rõ và làm theo.

 

Anh Vàng A Dìa trong một lần đi tuyên truyền vận động người dân thực hiện XDNTM nâng cao.

Năm 2020, xã Liên Minh phấn đâu về đích NTM, anh Dìa đã vận động nhân dân góp công, góp sức, hiến đất mở rộng và đổ bê tông đường giao thông nông thôn. Qua quá trình vận động, tuyên truyền đã có 6 hộ tham gia hiến đất nông nghiệp. Trong đó có gia đình anh Vù A Thùng là hộ cận nghèo đã không ngần ngại hiến khoảng 800 m2 là đất nương, đất ruộng cho thôn để mở rộng đường giao thông nội đồng. Bên cạnh đó mỗi hộ gia đình đều đóng góp 500 nghìn đồng cùng nhiều ngày công lao động làm mới tuyến đường. Cuối năm 2020 tuyến đường bê tông đã hoàn thành với chiều dài 3km, rộng 3m. Nhờ đó, đã tạo thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân trong thôn. Chị Châu Thị Say, thôn Nậm Than nói: Nhờ có anh Dìa tuyên truyền, vận động nên bà con đã hiểu hơn về việc xây dựng nông thôn mới. Giờ đây bà con đã cùng nhau làm ăn, phát triển kinh tế. Trong mỗi gia đình bố mẹ luôn khích lệ con cái học tập, học xong sau này không phải ở nhà lao động vất vả như bố mẹ nữa.

Không chỉ tuyên truyền, vận động bà con cho con em đi học đầy đủ, không vi phạm pháp luật, cùng loại bỏ cây thuốc phiện. Anh Vàng A Dìa còn là người đứng ra thành lập tổ cải tạo phong tục tập quá của thôn, xóa bỏ thủ tục lạc hậu. Phát huy vai trò của dòng họ tự quản về an ninh trật tự. Ông Vù A Páo, Dòng họ tự quản về ANTT thôn Nậm Than, xã Liên Minh cho biết: Trước đây chúng tôi giáo dục mọi người hiểu biết về tác hại của ma túy, rồi bây giờ lại cùng nhau diệt tệ nạn trồng cây thuốc phiện trong thôn. Anh em họ hàng mình cũng không có ai bị nghiện hút, các cháu học hành tốt hơn. Làng xóm ngày càng đoàn kết.

 

Anh Vàng A Dìa (Người thứ hai từ trái qua) thăm quan mô hình nuôi cá nước lạnh tại thôn Nậm Than.

Giờ đây cuộc sống của người dân Nậm Than đã khấm khá hơn. Thôn có 144 hộ thì có trên 85% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa; 100% các hộ đều có số nhà. Đặc biệt Nậm Than được chọn xây dựng thành thôn kiểu mẫu nâng cao của xã. Với vai trò, trách nhiệm là trưởng ban công tác Mặt trận thôn, anh Vàng A Dìa luôn nhiệt tình, tận tụy, hết lòng với người dân trong công việc. Kịp thời đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động và phong trào thi đua do MTTQ xã phát động đến với nhân dân. Ông Vù A Trùng, Bí thư Đảng ủy xã Liên Minh cho biết: Anh Vàng A Dìa là một người rất có uy tín ở thôn, được bà con tin tưởng. Nhờ có anh Dìa nên đời sống của bà con Nậm Than đã thay đổi rõ nét, tình đoàn kết ngày một nâng cao. Người dân luôn bảo ban nhau làm ăn, phát triển kinh tế, xây dựng thôn bản giàu đẹp. Nậm Than giờ đây đã có quy ước, hương ước về đảm bảo an ninh chính trị. Từ đó, trong thôn không xảy ra trộm cắp, cờ bạc. Nhất là 2 năm gần đây tình trạng an ninh trật tự luôn được đảm bảo.

Nêu cao trách nhiệm vì cộng đồng, Trưởng Ban công tác mặt trận Vàng A Dìa chính là sợi dây gắn bó tình đoàn kết trong đồng bào. Góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bà con yên tâm lao động sản xuất, xây dựng bản làng bình yên.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 20
 • Hôm nay: 614
 • Trong tuần: 614
 • Tất cả: 2,919,354
Đăng nhập