UBND tỉnh họp trực tuyến về công tác tiêm vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 18/8, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế và một số sở, ban, ngành của tỉnh. Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp được kết nối các điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn. Tham dự tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo một số cơ quan liên quan.

Quang cảnh dự họp taijddieemr cầu Thị xã Sa Pa.

Hiện nay, tại Lào Cai, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có xu hướng gia tăng. Trong 7 ngày qua, tổng số ca mắc trên địa bàn toàn tỉnh là 372 ca (trung bình mỗi ngày có trên 53 ca mắc mới), trong đó 23 trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng phải nhập viện. Tính đến nay, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 2.164.404 liều vắc-xin phòng Covid-19, tổng số mũi tiêm được là 2.067.721 mũi, đạt 95,5%. Tính đến hết ngày 28/7/2022, Lào Cai còn 40.260 liều vắc-xin. Từ ngày 29/7 đến hết 16/8/2022, tỉnh đã tiếp nhận thêm 4 đợt vắc-xin gồm 115.970 liều, hiện còn 109.987 liều. Các đợt vắc-xin cấp về tỉnh đều được phân bổ cho các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tiêm ngay.

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu ý kiến.

Tính đến hết ngày 16/8/2022, tỷ lệ tiêm vắc-xin theo chỉ tiêu kế hoạch giao đạt rất thấp ở các huyện, thị xã, thành phố. Các huyện có tỷ lệ tiêm thấp ở tất cả các đối tượng là. Huyện Bảo Yên đạt 9%; Văn Bàn đạt 10,6% và huyện Mường Khương đạt 11,8%.

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương đã báo cáo tình hình tiêm vắc-xin phòng Covid-19, những khó khăn và đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Đồng chí Giàng Thu Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, mục tiêu là hoàn thành tiêm mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng chỉ định trên 18 tuổi và mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương quyết liệt chỉ đạo tiêm vắc-xin mũi nhắc lại cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu; người làm việc tại các cơ sở dịch vụ, du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp. Bắt đầu từ ngày 18/8 sẽ là cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19, ngày 28/8 sẽ đánh giá tiến độ.

Ngay sau cuộc họp với UBND tỉnh, UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn. Hiện nay, thị xã Sa Pa có 8 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị. Trong đó, 4 bệnh nhân điều trị tại nhà và 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viên Đa khoa Sa Pa. Tổng số trường hợp đã hết thời gian cách ly năm 2022 là 28.070 trường hợp. Tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi mũi 1 đạt 41.532 người, đạt 99,3%; tiêm mũi 2 được 41.476 người, đạt 99,1%. Tiêm cho người dân từ 12 đến dưới 18 tuổi mũi 1 được 9.640 người; tiêm mũi 2 được 9.173 người. Số người tiêm mũi nhắc lại lần 1 được 32.736 người, đạt 78,2%; tiêm mũi nhắc lại lần 2 cho các thành viên BCĐ phòn chống dịch bệnh Covid-19 các cấp, lực lượng chống dịch tuyến đầu và người dân trên 50 tuổi, người có mắc một số bệnh nền trên 18 tuổi, lũy kế đạt 7.269/11.538 người. Tiêm cho trẻ từ 5 – 11 tuổi mũi 1 đạt 85%, mũi 2 đạt 54%.

Hiện nay, việc huy động người dân đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 gặp nhiều khó khăn do người dân đang vào vụ thu hoạch lúa mùa. Một số trường hợp bị mắc Covid-19 chưa đủ thời gian để tiêm mũi nhắc lại. Một số bộ phận người dân có suy nghĩ bị mắc Covid-19 rồi nên không có ý định tiêm mũi bổ sung. Thời điểm này đang là dịp nghỉ hè của học sinh nên đối tượng trẻ em từ 5 -11 tuổi không tập trung tại nhà trường nên gây khó khăn cho việc kiểm soát và gọi đi tiêm.

Tại cuộc họp, UBND các xã, các phòng ban chuyên môn đã tập trung thảo luận đưa ra những khó khăn và giải pháp tháo gỡ trong việc huy động nhân dân tiếp tục đi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2, mũi 3 và các mũi bổ sung, mũi nhắc lại.

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại cuộ họp trực tuyến với các xã, phường.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu UBND các xã, phường tích cực tuyên truyền người dân đi tiêm vắc xin Covid-19 trên hệ thống loa truyền thanh, qua các trưởng thôn, bí thư Chi bộ thôn bản, tổ dân phố. Tiếp tục rà soát tất cả các đối tượng chưa tiêm, tiêm chưa đủ các mũi 2, mũi 3 và mũi 4 bổ sung để kịp thời có phương án gọi đi tiêm. Các nhà trường rà soát số lượng học sinh chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trước khi học sinh tựu trường, thông tin đến phụ huynh; phối hợp với trung tâm y tế cấp huyện triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, không chờ khi học sinh tựu trường mới triển khai tiêm vắc-xin. Việc tiêm chủng phải được thực hiện phù hợp, linh hoạt để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng yêu cầu Trạm y tế thị xã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường bố trí các điểm tiêm phù hợp với tình hình thực tế. Đặt các điểm tiêm tại Trạm y tế thị xã, các thôn, tổ dân phố, các trường học và cụm dân cư. Thời gian thực hiện tiêm cho học sinh lớp 1 từ 22 – 28/8. Ngày 29/8 tổ chức tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và từ 12 đến 18 tuổi ở các cơ sở giáo dục…

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)