Thị xã Sa Pa hoàn thành lấy ý kiến Nhân dân về việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch 189 của UBND tỉnh về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo UBND các xã, phường đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến rộng rãi của Nhân dân. Qua từng lá phiếu, người dân đều mang chung cảm xúc phấn khởi, hào hứng trước bước ngoặt lớn của đất nước, của tỉnh và thị xã.

anh tin bai

Lãnh đạo phường Hàm Rồng đến hộ gia đình tuyên truyền, lấy ý kiến hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.  

Phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa có 5 tổ dân phố với 913 hộ gia đình. Theo Đề án sáp nhập các xã, phường Hàm Rồng sẽ được sáp nhập với các phường Sa Pa, Sa Pả, Cầu Mây, Phan Si Păng và Ô Quý Hồ để thành lập phường mới là phường Sa Pa. Nhờ những thông tin trên báo đài, mạng xã hội, qua hệ thống loa truyền thanh, đặc biệt là được sự tuyên truyền của chính quyền địa phương, người dân ai cũng hiểu và đồng thuận với phương án sáp nhập. Qua đó, mở ra cơ hội phát triển cho địa phương, nâng cao đời sống Nhân dân. Chị Nguyễn Thị Vĩnh Nga, tổ 3, phường Hàm Rồng chia sẻ: “Chủ trương sáp nhập tỉnh và phường tôi thấy rất tốt, tạo nhiều thuận tiện cho bà con, rút gọn được thời gian cho người dân nên chúng tôi rất ủng hộ. Chúng tôi rất mong muốn thành lập những hội, nhóm giúp đỡ nhau phát triển kinh tế và tiếp tục được nhà nước hỗ trợ phát triển kinh tế”. Không chỉ gia riêng đình chị Nga, những ngày qua, anh Lê Duy Khánh và người thân trong gia đình ở tổ 5, phường Hàm Rôngd luôn quan tâm, bàn luận về vấn đề sáp nhập các đơn vị hành chính. Với đặc thù là hộ kinh doanh, buôn bán, lại nằm tại khu vực trung tâm của thị xã, anh Khánh bày tỏ kỳ vọng việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc quy hoạch, phát triển đô thị, thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng cuộc sống. Anh Lê Duy Khánh, tổ 5, phường Hàm Rồng nói: “Tôi thấy rất hợp lý để cho các xa, phường được rộng hơn, mong muốn tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu của người dân và có những cán bộ có năng lực phục vụ nhân dân tốt hơn. Thủ tục hành chính phải được gọn gàng hơn, không rườm rà như trước.”

anh tin bai

Người dân ghi phiều.

Để đảm bảo tiến độ, phường Hàm Rồng đã thành lập 5 tổ công tác đến từng hộ gia đình chuyển phiếu đến tay người dân để bà con tìm hiểu, thể hiện quan điểm và góp ý một số nội dung. Quá trình lấy ý kiến, các tổ công tác cũng tuyên tuyền, giúp người dân hiểu đúng, đồng thuận cao với chủ trương chung của Đảng và nhà nước. Mỗi lá phiếu đều được kiểm tra kĩ lưỡng, đảm bảo thông tin rõ ràng, chính xác trước khi trao tận tay người dân. Anh Hạng A Dinh, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 3 nói: Chúng tôi đã họp dân và lấy ý kiến của bà con nhân dân. Trừ một số trường hợp vắng mặt, đi làm đến trưa mới về thì chúng tôi thành lập một tổ mang phiếu đến tận nhà vận động bà con. Lấy phiếu trong vòng một buổi sáng bà con đồng thuận cao đối với việc sáp nhập. Bà Vàng Thị Bích Liên, Bí thư Đảng uỷ phường Hàm Rồng cho biết: “Chúng tôi giao cho tổ tuyên vận đi đến các tổ trực tiếp tuyên truyền tới người dân về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Từ đó tạo sự đông thuận của nhân dân. Từ ngày 19 đến trưa ngày 21 chúng tôi đã hoàn thành xong 100% việc lấy ý kiến và nhân dân đều đồng tình ủng hộ chủ trương của Đảng, nhà nước”. Thị xã Sa Pa có 13.539 phiếu cần lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập tỉnh Lào Cai trên cơ sở hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái; phương án sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn thị xã với 6 đơn vị hành chính mới gồm phường Sa Pa, xã Tả Van, Tả Phìn, Bản Hồ, Mường Bo và Ngũ Chỉ Sơn. Việc lấy ý kiến được thị xã triển khai đồng loạt, với tinh thần dân chủ, khẩn trương, đảm bảo tiến độ và đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến, Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND thị xã đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Đến nay, toàn thị xã có 13.539 ý kiến đại diện hộ gia đình tham gia đóng góp ý kiến, đạt 100%, trong đó có 13.215 ý kiến đồng ý với phương án sáp nhập tỉnh, đạt 97,61%; 11. 758 ý kiến đồng ý với phương án sáp nhập các đơn vị hành chính trên địa bàn thị xã, đạt 86,85%.

anh tin bai

Hướng dẫn đại diện gia đình ghi phiếu.

Việc chủ động lấy ý kiến nhân dân về chủ trương điều chỉnh, sắp xếp đơn vị hành chính thể hiện sự cầu thị, tôn trọng ý kiến của nhân dân và quyết tâm chính trị cao của tỉnh Lào Cai nói chung, thị xã Sa Pa nói riêng trong việc đổi mới hệ thống hành chính. Đây là một bước đi quan trọng, tạo tiền đề vững chắc cho việc xây dựng một bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.


Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin tức


 
image
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
    (19/01/2022)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
    (20/05/2021)
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
    (03/04/2021)
1 2 3 
  • Đang online: 1
  • Trong tháng: 1
  • Trong năm: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập