Trải nghiệm cung đường khắc nghiệt của giải chạy Vietnam Mountain Marathon 2023

Trong ba ngày từ 22 đến 24-9, VMM 2023 mùa thứ 10 đã diễn ra tại thị xã Sa Pa. Giải năm nay thu hút hơn 4.000 VĐV đến từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới thi đấu ở các cự ly: 10km, 21km, 50km, 70km, 100km.

Vietnam Mountain Marathon (VMM) là giải chạy có cự ly siêu đường dài (ultra) đầu tiên diễn ra tại Việt Nam từ năm 2013. Giải được khởi xướng bởi Đại sứ quán Đan Mạch, Topas Travel vận hành. Mùa giải 2013, chỉ có duy nhất một VĐV người Việt hoàn thành cự ly dài nhất là 65km. Năm nay, giải chạy tiếp tục được tổ chức tại thị xã Sa Pa và thu hút đông đảo các VĐV trên thế giới tham gia.

Ba ngày qua, hàng ngàn VĐV đã xuất phát và cùng nhau chinh phục những cung đường đẹp như tranh vẽ của giải chạy địa hình số 1 Việt Nam tại Sa Pa. Mặc dù phải trải qua những giờ thi đấu đầy khốc liệt để chinh phục các cung đường tại VMM 2023 nhưng hầu hết các VĐV đều cảm thấy rất phấn khích. Để về đích thành công, các VĐV chạy các cự ly 10km, 21km, 50km, 70km, 100km phải vượt qua những giới hạn khủng khiếp của bản thân. VĐV Nguyễn Tiến Hùng chia sẻ: Tôi thực rất ấn tượng với cung đường cự ly 100km này. Cung đường thật sự khắc nghiệp với những dốc đá trơn trượt, treo leo. Đã có lúc tôi tưởng chứng không thể vượt qua những vẫn cố gắng và hoàn thành cuộc đua.

Đường chạy của VMM trải dài trên những dãy núi cao của Hoàng Liên Sơn. VĐV 100km phải chạy trung bình hơn một ngày liên tục (27 giờ) để hoàn thành cuộc đua. Người chạy nhanh nhất cũng tốn gần 13 giờ liên tục gần như không ăn, không ngủ. Bù lại các VĐV được ngắm khung cảnh tuyệt đẹp của dãy Hoàng Liên Sơn, với núi non trùng điệp. Dọc cung đường là những thảo nguyên xanh mướt, hay những con đường mòn xuyên qua bản làng của người dân tộc thiểu số tại Sa Pa như: Sử Pán - "ngôi làng cổ tích giữa biển mây", Sín Chải, Cát Cát trước khi chinh phục Đồi Bò - đỉnh cao nhất của cuộc đua, ở độ cao gần 2.300m so với mực nước biển. VĐV Godwin Mirar, đến từ Philippines nói: Phong cảnh đường đua thật sự đẹp, tôi rất thích. Được ngắm những bản làng thơ mộng, những đám mây trắng bồng bềnh giúp tôi được thư giãn, hòa mình cùng thiên nhiên. Tôi sẽ tiếp tục trở lại đây vào mùa giải tiếp theo.

Cũng như những cuộc đua khốc liệt trên thế giới, hàng trăm VĐV đã không thể hoàn thành VMM 2023, đặc biệt là ở những cự ly siêu khủng. Một số VĐV phải bỏ cuộc giữa chừng vì kiệt sức, chấn thương hay về đích quá thời gian quy định của ban tổ chức.

Kết thúc cuộc đua ở cự ly 100km ngày 23-9, VĐV Nguyễn Tiến Hùng (Việt Nam) đã về đích đầu tiên với thời gian 12 giờ 54 phút 04 giây. Trước đó, Tiến Hùng từng là á quân cự ly 160km tại VMM 2022. Anh công nhân đến từ Phú Thọ này là một người rất nổi tiếng trong giới chạy đường dài tại Việt Nam.

Nhà vô địch cự ly 100km nữ thuộc về VĐV Man Yee Cheung (Hong Kong) với thời gian 16 giờ 48 phút 26 giây. VĐV Arnie Macaneras (Philippines) vô địch cự ly 70km nam với thành tích 8 giờ 40 phút 48 giây. Trong khi đó chức vô địch 70km nữ thuộc về VĐV Akane Nemoto (Nhật Bản) với thời gian 13 giờ 17 phút 42 giây.

Tại cự ly 50km nam, VĐV John Ray Onifa đến từ Philippines đã về đích đầu tiên với thành tích 5 giờ 6 phút 27 giây.  Nhà vô địch cự ly 50km nữ là Vanja Cnops đến từ Bỉ với thành tích 6 giờ 41 phút 14 giây. Trong cự ly 21km, cặp đôi người Anh giữ chức vô địch hạng mục nam và nữ. Về nhất cự ly 21km nam là Fiin Lydon, chàng trai trẻ đến từ Vương quốc Anh. Về nhất nữ không ai khác chính là bạn gái của Fiin Lydon – Ellen Crombie, Vương quốc Anh.

Trong buổi sáng 24/9, gần 900 vận động viên tranh tài tại cự ly 10km tại sân Quần thị xã Sa Pa. Về nhất cự ly 10km nam là John Ray Onifa đến từ Philippines. Nhất cự ly 10 km nữ là cô gái đến từ Việt Nam, Trần Thị Duyên.

Tuấn Nguyễn - Hồng Hải - Hoàng Luyến (Trung tâm VH,TT - TT Sa Pa)