95,57% cử tri đồng ý thành lập thị xã Sa Pa
UBND tỉnh Lào Cai vừa hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri xung quanh Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Sa Pa, thành lập thị xã Sa Pa và được 95,57 % cử tri đồng thuận.

Huyện Sa Pa sẽ sớm thành thị xã Sa Pa.

Theo đó, sau 4 ngày tổ chức lấy ý kiến (8/4 - 11/4), toàn huyện Sa Pa có 33.839/33.853 cử tri tham gia điền phiếu lấy ý kiến, chiếm tỷ lệ 99,96%. Trong đó, 32.353 cử tri đồng ý thành lập thị xã Sa Pa, chiếm tỷ lệ 95,57%.

Theo đề án, việc thành lập thị xã Sa Pa trên cơ sở lấy nguyên trạng toàn bộ diện tích, dân số của huyện Sa Pa hiện có: Diện tích tự nhiên 681,37km2; dân số thường trú 62.119 người. Địa giới hành chính: Phía bắc giáp huyện Bát Xát, phía nam giáp huyện Văn Bàn, phía đông giáp huyện Bảo Thắng, phía tây giáp tỉnh Lai Châu.

Thị xã Sa Pa sau khi thành lập sẽ có 16 đơn vị hành chính cấp xã: 10 xã, 6 phường (giảm 2 đơn vị hành chính cấp xã so với hiện trạng).

Cụ thể: 6 phường gồm: Sa Pa, Hàm Rồng, Cầu Mây, Phan Si Păng, Sa Pả, Ô Quý Hồ trên cơ sở diện tích, dân số của thị trấn Sa Pa hiện nay với một phần diện tích, dân số của các xã lân cận như: Xã Sa Pả, Hầu Thào, Lao Chải, San Sả Hồ.

10 xã sau khi sáp nhập là: Thanh Bình (xã Thanh Kim + Bản Phùng), Mường Hoa (xã Sử Pán + Hầu Thào), Hoàng Liên (xã San Sả Hồ + Lao Chải), Liên Minh (xã Nậm Cang + Nậm Sài), Mường Bo (xã Thanh Phú + Suối Thầu), Ngũ Chỉ Sơn (xã Bản Khoang + Tả Giàng Phìn), Trung Chải (xã Trung Chải + một phần xã Sa Pả), 3 xã: Tả Van, Bản Hồ, Tả Phìn không có điều chỉnh địa giới và giữ nguyên như hiện trạng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai cho biết, do cử tri đồng thuận cao trong việc thành lập thị xã Sa Pa, vì vậy tỉnh Lào Cai sẽ sớm hoàn thành các thủ tục để huyện Sa Pa thành lập thị xã Sa Pa trong thời gian sớm nhất.
Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn
Sưu tầm: NDC - Phòng VHTT