Đảng uỷ phường Hàm Rồng tổ chức hội nghị tuyên vận tháng 8/2024

Sáng ngày 08/8/2024, tại trụ sở UBND phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, Đảng ủy phường Hàm Rồng tổ chức Hội nghị tuyên vận tháng 8/2024, dự Hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo Thị uỷ, đồng chí Giàng A Sàng, Bí thư Đảng uỷ phường, đồng chí Bùi Xuân Huy, Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ, kiêm Trưởng ban tuyên vận phường, các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND phường, đại biểu là thành viên Ban tuyên vận, Tổ tuyên vận các tổ dân phố.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe thông tin tình hình thời sự quốc tế, trong nước, trong tỉnh, thị xã và địa phương. Các đồng chí báo cáo viên của Đảng bộ phường triển khai các chuyên đề: (1) Triển khai, quán triệt kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ phường Hàm Rồng, nhiệm kỳ 2025-2030; (2) Một số điểm mới về chính sách BHYT; (3) Xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; (4) Công tác chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2024 - 2025; (5) Tìm hiểu Luật giám định tư pháp; (6) Chuyên đề đảm bảo công tác PCCC trên địa bàn phường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông qua dự thảo báo cáo tuyên vận tháng 8, phương hướng, nhiệm vụ tháng 9/2024; các đồng chí thành viên ban tuyên vận, các tổ tuyên vận đã tổ chức tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của của Đảng và Nhà nước, quy ước hương ước của địa phương; đặc biệt là việc cụ thể hoá có hiệu quả Nghị quyết thường kỳ của Ban chấp hành Đảng bộ phường đề ra; thường xuyên vận động Nhân dân thực hiện tốt đề án “Sa Pa Sạch” tổ chức trên 20 buổi dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang đô thị ở các khu dân cư, tổ dân phố, trục đường Quốc lộ 4D đi qua địa bàn phường. Huy động nhân công hỗ trợ bàn giao 02 ngôi nhà theo Chương trình MTQG (Má A Lử, tổ DP số 2, Giàng Thị Chú, tổ DP số 3). 01 hộ gia đình tại Tổ DP số 3 tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm trật tự đô thị trên đất rừng phòng hộ; hộ gia đình ông Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Chuyền và Công ty TNHH Mega Marker chi nhánh tại Sa Pa tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp; di chuyển một chuồng nuôi nhốt gia súc đảm bảo vệ sinh môi trường ở tổ DP số 2. Tổ chức rà soát thống kê số nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn phường với 36 hộ thuộc nhà tạm và nhà dột nát, trong đó (32 hộ nghèo và 04 hộ cận nghèo) đồng thời 36 hộ gia đình đăng ký sửa chữa trong giai đoạn 2024 - 2025. Nhân dân sử dụng các nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế đúng mục đích và có hiệu quả; tổ chức sinh hoạt chuyên đề về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thu hút trên 50 đoàn viên thanh niên, học sinh trên địa bàn phường tham dự; huy động 10 đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện và hỗ trợ chương trình hiến máu tại Hội trường thị xã do Hội Chữ thập đỏ thị xã tổ chức; 02 buổi truyền thông dinh dưỡng cho bà mẹ đang nuôi con nhỏ thu hút trên 30 lượt chị em phụ nữ tham gia. Tuyên truyền vận động thành công 03 hộ gia đình ở tổ DP số 1 tự nguyện hiến 70m2 đất phục vụ mở rộng tuyến đường Má Tra - Suối Hồ theo kế hoạch. Trong tháng, trên địa bàn phường không để xẩy ra tình trạng tảo hôn, không có trẻ em lang thang, chèo kéo, đeo bám, ăn xin khách du lịch trên địa bàn thị xã; các tổ tuyên vận của phường đã chủ động, linh hoạt giải quyết và hoà giải tốt các vụ việc tranh chấp tại cơ sở,...

Phần thảo luận có 07 ý kiến của đại biểu, các ý kiến đưa ra đều tập trung vào những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc như: Tuyên truyền, vận động Nhân dân cải tạo vệ sinh môi trường; đăng ký làm mới và sửa chữa nhà ở; thủ tục tách hộ đối với những hộ gia đình có nhiều thế hệ chung sống; công tác phòng cháy chữa cháy, bão lũ, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn phường,… Các ý kiến của đại biểu đã được lãnh đạo phường trả lời những nội dung thuộc thẩm quyền.

Hướng dẫn nghiệp vụ công tác tuyên vận, đại diện Ban Tuyên giáo Thị uỷ đề nghị Ban tuyên vận phường hàng tháng phân công báo cáo viên chuẩn bị, nghiên cứu kỹ các chuyên đề, có sự chắt lọc, khái quát, tổng hợp lựa chọn nội dung phù hợp có liên quan với thực tiễn tại địa phương (bằng văn bản đồng thời phê duyệt của trưởng ban trước khi triển khai tại Hội ghị), có kế hoạch nâng cao kỹ năng biên tập tài liệu cho đội ngũ báo cáo viên của Đảng bộ; khuyến khích phần thông tin thời sợ của Hội nghị có thể chuyển thể bằng vi deo tăng phần hấp dẫn đối với đại biểu. Dự thảo Báo cáo công tác tuyên vận hằng tháng cần cụ thể hoá các nội dung và kết quả tuyên vận của thành viên ban tuyên vận, các tổ tuyên vận bằng số liệu, dữ liệu cụ thể gắn với việc chấm điểm cho tổ tuyên vận. Dành thời gian cho đại biểu được phát biểu, thảo luận, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Bám sát vào nội dung, nhiệm vụ của nghị quyết Hội nghị BCH Đảng bộ phường để cụ thể hóa các nội dung gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể để tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân tổ chức triển khai thực hiện. Chỉ đạo các đồng chí thành viên ban tuyên vận thường xuyên dự và hướng dẫn nghiệp vụ cho các tổ như ghi chép sổ nhật ký, đánh giá, xếp loại, quy trình, nội dung tổ chức tuyên truền vận động nhân dân tại hội nghị ở tổ DP.

Nguyễn Mạnh - BTG Thị uỷ