Hội nghị Tuyên vận tháng 11/2023 Xã Trung Chải

Sáng ngày 13/11/2023 xã Trung Chải tổ chức Hội nghị tuyên vận tháng 11/2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ tháng tiếp theo. Đồng chí Giàng A Chu - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban tuyên vận xã chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Hầu Tuyết Lan - Thị uỷ viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã; các đồng chí là thành viên ban tuyên vận, tổ tuyên vận 7/7 thôn của xã.

Hội nghị đã được nghe thông tin tình hình thời sự quốc tế, trong nước, của tỉnh, thị xã và của địa phương nổi bật trong tháng 10 và tháng 11/2023. Các chuyên đề: Tăng cường hiệu quả hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng trong triển khai các ứng dụng công nghệ số cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Kết quả Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028; tìm hiểu trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Tòa án nhân dân.

Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện công tác tuyên vận tháng 11, đề ra phương hướng nhiệm vụ tháng 12/2023. Trong tháng 11 ban tuyên vận đã chỉ đạo MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân nắm tình hình công dân trong đợt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024; rà soát danh sách các công dân đủ tuổi tham gia nghĩa vụ Quân sự và thông báo lệnh tuyển quân năm 2024; tiếp tục triển khai hưởng ứng phong trào “Sa Pa Sạch” tại 7/7 thôn, tổ chức tổng vệ sinh môi trường vào ngày Chủ nhật hàng tuần thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm; kế hoạch điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nghèo bền vững giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn; cải tạo tập tục lạc hậu trong tang ma, cưới xin; không để xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, tình trạng thả rông gia súc trên địa bàn xã; Sổ tay Đô thị - Nông thôn; an toàn giao thông; vận động học sinh ra lớp và duy trì tỷ lệ chuyên cần ở các cấp học trên địa bàn đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao,…

Đồng chí Hầu Tuyết Lan - Thị uỷ viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Hầu Tuyết Lan - Thị uỷ viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã đánh giá cao những kết quả mà ban tuyên vận xã đạt được trong tháng 11; đồng thời đề nghị các cuộc họp của Ban chấp hành Đảng bộ xã hàng tháng của xã, khi ra nghị quyết cần cụ thể hoá các nội dung, địa bàn thực hiện, lực lượng và thời gian hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong tháng, từ đó Ban tuyên vận xã cụ thể đưa vào kế hoạch để tuyên truyền vận động Nhân dân trong tháng cho sát với tình hình thực tiễn tại địa phương. Đồng chí cũng đề nghị hằng tháng, ban tuyên vận xã phải thực hiện việc đánh giá kết quả tuyên truyền vận động ở từng thôn (từng chi bộ), từng thành viên ban tuyên vận được phân công giúp đỡ các tổ tuyên vận, từ đó tổ chức chấm điểm, xếp loại các tổ tuyên vận đảm bảo khách quan, công bằng. Bám sát vào Nghị quyết của Ban Chấp hành đảng bộ xã để giao chỉ tiêu tuyên truyền vận động cụ thể đến từng tổ tuyên vận, từ đó làm căn cứ để phân xếp loại tổ tuyên vận.

Hội nghị đã thảo luận chủ yếu tập trung vào các nội dung như: Tuyên truyền vận động Nhân dân không vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ, sớm khắc phục tình trạng trẻ em là học sinh THCS tham gia giao thông; Đô thị -Nông thôn, quản lý quy hoạch xây dựng, sử dụng đất đai, vệ sinh bảo vệ môi trường; Luật hôn nhân và gia đình; việc giải quyết các tranh chấp đất đai, nguồn nước trong tháng trên địa bàn các thôn; các dự án theo Chương trình MTQG triển khai trên địa bàn các thôn Móng Sến I, Chu Lìn II, Vù Lùng Sung; việc cài đặt tài khoản định danh điện tử mức 2 cho công dân. Các ý kiến tham gia tại Hội nghị được Ban tuyên vận xã tiếp thu để nghiên cứu, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới./.

Đức Mạnh - BTG Thị ủy