Phường Cầu Mây tổ chức Hội nghị tuyên vận tháng 7/2024

Chiều ngày 09/7/2024, tại trụ sở UBND phường Cầu Mây, Đảng ủy phường Cầu Mây tổ chức Hội nghị tuyên vận tháng 7/2024, dự Hội nghị có dại diện Ban Tuyên giáo Thị uỷ, các đồng chí trong Thường trực UBND phường, đại biểu là thành viên Ban tuyên vận, Tổ tuyên vận các tổ dân phố. Đồng chí Tẩn A Tính - Phó Chủ tịch UBND phường, kiêm Phó trưởng Ban tuyên vận được uỷ quyền, chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe thông tin tình hình thời sự quốc tế, trong nước, trong tỉnh, thị xã và địa phương. Các đồng chí báo cáo viên của Đảng bộ phường triển khai các chuyên đề: (1) Tuyên tuyền Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 51/2019/QH14; (2) Tuyên truyền Quyết định số 39/2023/QĐ-UBND ngày 01/12/2023 của UBND tỉnh về việc Quy định một số nội dung về quản lý hoạt động du lịch, khu du lịch, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai; (3) Tuyên truyền phổ biến, giới thiệu Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm  2022; (4) Tuyên truyền tác hại của rượu, bia, thuốc lá tới sức khỏe; (5) Một số thủ đoạt của tội phạm trong tình hình mới, TTATGT và PCCC trên địa bàn phường.

Thông qua dự thảo báo cáo tuyên vận tháng 7, phương hướng, nhiệm vụ tháng 8/2024; các đồng chí thành viên ban tuyên vận phường, các tổ tuyên vận đã tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân tổ chức triển khai cụ thể hoá có hiệu quả Nghị quyết thường kỳ của Ban chấp hành Đảng bộ phường đề ra; đặc biệt trong tháng,  tuyên truyền vận động Nhân dân thường xuyên tổ chức chỉnh trang đô thị, dọn dẹp cải tạo vệ sinh môi trường tại điểm công cộng, khu dân cư, trục đường Tỉnh lộ trên địa bàn. Xoá 01 nhà tạm dột nát ở tổ dân phố số 03; sửa chữa làm mới 02 chuồng nuôi nhốt gia súc đảm bảo vệ sinh môi trường; trên 60% các gia đình có hố rác xử lý trong gia đình; trong tháng, trên địa bàn phường không có tình trạng trẻ em tham gia chèo kéo, đeo bám, ăn xin khách du lịch; tổ chức trên 20 buổi dọn dẹp vệ sinh khu dân cư, các thôn, tổ dân phố "Ngày thứ 6 xanh"; "Ngày Chủ nhật sạch" theo đề án “Sa Pa Sạch”; vận động thành công 01 cặp có ý định tảo hôn ở tổ dân phố Số 02; không để phát sinh công trình nhà ở trái phép trên địa bàn theo KH 127/UBND; giải quyết và hoà giải 03 vụ việc tranh chấp đất đai, nguồn nước ở cơ sở,...

Phần thảo luận có 04 ý kiến của đại biểu, các ý kiến đưa ra đều tập trung vào những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc như: Tuyên truyền, vận động Nhân dân di chuyển các ngôi mộ ra khỏi Dự án Bản Mòng, nhận tiền đền bù đối với các hộ dân có đất canh tác trên khu vực núi Hàm Rồng và khu dân cư tổ 7; cải tạo vệ sinh môi trường; đề nghị lãnh đạo phường thông tin với lãnh đạo xã Hoàng Liên thống nhất giải pháp, nghiêm cấm việc thả rông gia súc phá hoại hoa màu của Nhân dân… Các ý kiến của đại biểu đã được lãnh đạo phường trả lời một cách thấu đáo những nội dung thuộc thẩm quyền, đồng thời tiếp thu những ý kiến báo cáo cấp trên xem xét giải quyết.

Phát biểu hướng dẫn nghiệp vụ tổ chức các hoạt động của Ban tuyên vận và các tổ tuyên vận của phường, đại diện Ban Tuyên giáo Thị uỷ đề nghị Ban tuyên vận phường hàng tháng phân công báo cáo viên chuẩn bị, nghiên cứu kỹ các chuyên đề, có sự chắt lọc, khái quát, tổng hợp lựa chọn nội dung phù hợp với thực tiễn tại địa phương (bằng văn bản đồng thời phê duyệt của trưởng ban trước khi triển khai tại Hội ghị), có kế hoạch nâng cao kỹ năng biên tập tài liệu cho đội ngũ báo cáo viên của Đảng bộ,; khuyến khích phần thông tin thời sợ của Hội nghị có thể chuyển thể bằng vi deo tăng phần hấp dẫn đối với đại biểu. Dự thảo Báo cáo công tác tuyên vận tháng 7 cần cụ thể hoá các nội dung và kết quả tuyên vận của thành viên ban tuyên vận, các tổ tuyên vận bằng số liệu, dữ liệu cụ thể gắn với việc chấm điểm cho tổ tuyên vận các tổ dân phố; tổ chức đánh giá xếp loại thành viên của ban tuyên vận được phân công phụ trách các tổ tuyên vận. Chỉ đạo các đồng chí thành viên ban tuyên vận thường xuyên hướng dẫn nghiệp vụ cho các tổ tuyên vận như quy trình, nội dung tổ chức hội nghị tuyên vận cấp tổ dân phố, ghi chép sổ nhật ký để làm căn cứ đánh giá, xếp loại hàng tháng. Dành thời gian của hội nghị cho đại biểu được phát biểu, thảo luận, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở; bám sát vào nội dung, nhiệm vụ của nghị quyết Hội nghị BCH Đảng bộ phường để cụ thể hóa các nội dung gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể để tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Nguyễn Mạnh - BTG Thị ủy