Phường Phan Si Păng tổ chức Hội nghị Tuyên vận tháng 01/2024

Chiều ngày 12/01/2024 Đảng uỷ phường Phan Si Păng tổ chức Hội nghị tuyên vận tháng 01/2024, đề ra phương hướng nhiệm vụ tháng 02/2024. Đồng chí Trần Đình Long - Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban tuyên vận phường chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã được nghe thông tin tình hình thời sự, kinh tế - xã hội nổi bật trong tháng 01/2024. Các chuyên đề: Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ: nhiều điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT; triển khai thực hiện chính sách pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu; triển khai thực hiện chính sách pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu; cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển liên kết sản xuất thuộc các chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh Lào Cai; tìm hiểu Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2023.

Báo cáo kết quả công tác tuyên vận tháng 01 nêu rõ: Ban Tuyên vận phường đã xác định rõ nội dung, mục tiêu, nhiệm vụ cần đạt được, Ban Tuyên vận phường đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đủ các nội dung cần thiết bám sát với thực tế của địa phương để triển khai tổ chức thực hiện tuyên truyền có hiệu quả theo yêu cầu. Chủ động nghiên cứu các nội dung, văn bản do cấp trên cung cấp lồng gắn với nhiệm vụ của phường; tóm tắt, ngắn gọn sát với đời sống thực tế của Nhân dân, với mục tiêu truyền đạt dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với trình độ, nhận thức của mọi người dân; thường xuyên nắm bắt thông tin để có phương pháp điều chỉnh về nội dung và phương thức hoạt động của Ban Tuyên vận, Tổ tuyên vận.

Chỉ đạo tổ chức thành công kỳ họp cuối năm 2023 HĐND phường; tuyên truyền kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 trên địa bàn phường; Tuyên truyền tổ chức các hoạt động chào mừng: Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12); Ngày quốc phòng toàn dân (22/12/1989) và Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944); các hoạt động chào đón năm mới 2024 (Tết Dương lịch)…hướng dẫn Nhân dân phòng tránh rét cho cây trồng, vật nuôi. Thường xuyên theo dõi bệnh dịch trên cây trồng, vật nuôi, tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại trên địa bàn phường. Tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TU, ngày 25/9/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2030. Chỉ đạo tuyên truyền, nắm tình hình công dân trong đợt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024; Tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự và hướng dẫn thực hiện trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Triển khai ký cam kết phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tới 05/05 tổ dân phố trên địa bàn phường. UBND phường và các Ban ngành đoàn thể phối hợp với các Tổ Tuyên vận vận động Nhân dân treo cờ Tổ quốc, tổng vệ sinh môi trường; tiếp tục triển khai hưởng ứng phong trào “Sa Pa Sạch” tại 5/5 tổ dân phố, tổ chức tổng vệ sinh môi trường vào ngày Chủ nhật hàng tuần, đặc biệt tổ chức ra quân điểm vào ngày 07/01/2024 với khoảng trên 350 lượt Nhân dân và cán bộ tham gia, thu gom trên 100 bao (khoảng 1000kg) rác các loại.- Chỉ đạo triển khai tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa hanh khô năm 2024. MTTQ phối hợp với các Tổ tuyên vận tuyên truyền, vận động ủng hộ chương trình “Tết vì người nghèo” thị xã Sa Pa với tổng số tiền 10 triệu đồng. UBND phường chỉ đạo Đội TTĐT thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện vi phạm; Tăng cường đôn đốc xử lý vi phạm hành lang, vỉa hè, xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng, cưỡng chế các công trình vi phạm trên địa bàn.

Kết luật tại hội nghị đồng chí Trần Đình Long - Thị uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng ban tuyên vận phường, đề nghị Ban tuyên vận, tổ tuyên vận phường tiếp tục Tuyên truyền ý nghĩa các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước và của địa phương trong tháng. Tiếp tục tuyên truyền, nắm tình hình công dân trong đợt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024, đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao (100%). Chỉ đạo các Tổ dân phố tiếp tục triển khai hưởng ứng phong trào “Sa Pa Sạch” tại 5/5 tổ dân phố, tổ chức tổng vệ sinh vào ngày Chủ nhật hàng tuần. Tiếp tục tuyên truyền Sổ tay hướng dẫn một số nội dung về quản lý đô thị - nông thôn trên địa bàn tới toàn thể Nhân dân trên địa bàn phường. Chuẩn bị tốt các điều kiện tham gia cuộc thi tìm hiểu Sổ tay “Đô thị - Nông thôn” cấp thị xã. Tăng cường đôn đốc xử lý vi phạm hành lang, vỉa hè, xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng, cưỡng chế các công trình vi phạm trên địa bàn, không để phát sinh công trình vi phạm. Kịp thời phát hiện, xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng ngay từ khi phát sinh. Tổ chức tuyên truyền bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024 trên địa bàn phường. Tổ chức tuyên truyền các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong Tết Nguyên đán. Tổ chức Lễ mừng thọ, chúc thọ cho Người Cao tuổi nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo dịp Tết Nguyên đán.

Mai Hoa - Văn hóa UBND phường Phan Si Păng